Tại sao nước biển lại mặn

Tại sao nước biển lại mặn? Có một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Nếu tách riêng muối trong nước biển ra, mang lên mặt đất, trải đều ra khắp các lục địa, lớp muối đó có thể dày tới 152 mét. Chiều cao bằng với một tòa nhà 4 tầng. Liệu có phải vì điều này mà nước biển mặn? Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng bàn luận đến truyện vì sao nước biển lại mặn, xin mời quý độc giả cùng tham khảo!

Tại sao nước biển lại mặn? Nước sông, nước hồ ngọt

Như chúng ta đã biết, hàng năm đều có một lượng lớn nước ngọt từ sông đổ ra biển. Vậy tại sao, vì sao nước biển lại mặn trong khi đó một số nguồn nước góp phần tạo nên sự phong phú của nước biển lại là nguồn nước ngọt?

Ở thời kỳ cổ đại, nước biển nước biển chỉ chứa một lượng muối nhỏ, và chưa có độ mặn như ngày nay. Nhưng hàng năm trôi qua, những cơn mưa lớn xối xuống đã phá vỡ các lớp địa chất, khoáng sản. Đồng thời theo dòng chảy của sông, suối mang những khoáng sản đó ra biển. 

Theo ước tính, mỗi năm có đến 4 tỷ tấn muối khoáng hòa tan được mang ra biển theo dòng chảy của những con sông lớn. Nước có thể được bốc hơi do nhiệt độ cao dưới tác động của ánh nắng mặt trời, nhưng lớp muối khoáng sẽ nằm lại dưới đáy đại dương. Vòng tuần hoàn của nước: bốc hơi – ngưng tụ – rơi xuống đất tạo thành mưa – nước mưa mang khoáng chất theo dòng chảy của sông đổ ra biển tạo thành một chu trình lặp đi lặp lại. Chỉ có khoáng chất ngày một tích tụ khiến cho nước biển càng ngày càng có vị mặn hơn. Đây cũng chính là một trong những lý do lý giải cho nghi vấn tại sao nước biển lại mặn mà nhiều người đang thắc mắc.

Tại sao nước biển lại mặn
Tại sao nước biển lại mặn

Những thành phần nào làm nên vị mặn của nước biển  

Thành phần của nước biển là một đề tài nghiên cứu kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận chính xác tất cả các thành phần có trong nước biển. 

Với kích thước chiếm đến 70% diện tích bề mặt trái đất, những nguyên tố trong nước biển thường xuyên biến đổi sinh ra và mất đi. Điều này cũng khiến quá trình nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn. 

Tính đến hiện tại, mới chỉ có 27 nguyên tố hóa học được phát hiện ra trong nước biển ở cả thể hòa tan và kết tủa. Trong đó thành phần Natri và Clo (kết hợp thành NaCl – công thức của muối ăn) chiếm 85% thành phần chất hòa tan trong nước biển. 

Và người ta đo được trong 1000 pound nước biển có đến 35 pound tương đương với 15kg muối. Vùng biển có độ mặn cao nhất cũng là vùng biển có tốc độ bay hơi của nước biển cao nhất là biển Đỏ và khu vực vịnh Ba Tư với độ mặn ~40o/oo (40 pound muối trong 1000 pound nước biển). 

Các sinh vật sống dưới biển có làm thay đổi độ mặn của nước biển 
Các sinh vật sống dưới biển có làm thay đổi độ mặn của nước biển 

Các sinh vật sống dưới biển có làm thay đổi độ mặn của nước biển 

Nước biển tạo ra môi trường sống cho các loài sinh vật. Các loài sinh vật biển cũng sử dụng các khoáng chất trong nước biển phục vụ cho hoạt động của mình.

Ví dụ: các loài động vật thân mềm, phù du, giáp xác có khả năng trích xuất canxi trong nước biển tạo thành xương và vỏ. Một số loài khác có khả năng tiết ra các hợp chất, tạo thành lớp bảo vệ đánh lạc hướng của kẻ thù. 

Do đó, hoạt động sống của các sinh vật biển cũng tác động trực tiếp đến thành phần của nước biển. Tuy nhiên cho đến ngày nay, các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm được bất cứ loài sinh vật nào có thể loại bỏ nguyên tố Na ra khỏi nước biển. 

  • Kết luận

 Mặc dù nồng độ và thành phần khoáng chất trong nước biển có sự khác nhau giữa các vị trí. Nhưng tỷ lệ thành phần chính điển hình là NaCl trong tổng số các khoáng chất có thể coi là không thay đổi.  

Có thể nói nguyên nhân làm nên vị mặn của nước biển là kết quả của quá trình tích tụ các khoáng chất xói mòn trên vỏ trái đất, đổ xuống biển. 

Trên đây là một phần thông tin lý giải cho việc tại sao nước biển lại mặn được chúng tôi tổng hợp từ các nghiên cứu hy vọng có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. 

5/5 - (1 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.