Tại sao điện thoại nhanh hết pin? Nguyên nhân, cách khắc phục

Tại sao điện thoại nhanh hết pin là thắc mắc của không ít người dùng và họ muốn tìm cách khắc phục. Bởi điện thoại bị nóng và nhanh hết pin sẽ làm gián đoạn quá trình trải nghiệm trên thiết bị của người dùng và làm họ cảm thấy mất hứng. 

Vậy tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin, hãy cùng chuyên trang Bạn Có Biết đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục ngay trong nội dung tiếp theo của bài viết này nhé!

Tại sao điện thoại nhanh hết pin? Nguyên nhân, cách khắc phục?

Tại sao điện thoại Samsung nhanh hết pin? tại sao điện thoại Oppo nhanh hết pin? tại sao điện thoại iPhone nhanh hết pin? … Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dùng. Từ những câu hỏi này chúng ta dễ dàng nhận thấy, dù đang sử dụng các dòng điện thoại khác nhau nhưng họ vẫn gặp cùng chung một vấn đề, đó là điện thoại nhanh hết pin. 

Nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng và giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị điện thoại để sử dụng đúng cách, Bạn Có Biết đã tìm hiểu và tổng hợp tất cả những nguyên nhân chính để lý giải cho việc tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin. Đặc biệt, ở mỗi nguyên nhân chúng tôi cũng sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên để khắc phục tình trạng này.

Có rất nhiều lý do giải thích cho sự cố tại sao điện thoại nhanh hết pin

Cụ thể:

1. Điện thoại nhanh hết pin do sử dụng thiết bị trong lúc sạc pin

Đây là thói quen xấu mà rất nhiều người đang mắc phải. Nó không chỉ khiến thiết bị của bạn hoạt động quá sức, bởi vì đơn giản chỉ khi sử dụng mình điện thoại thì pin cũng không đảm bảo được cho bạn. Việc vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại cũng khiến bạn đối diện với nguy hiểm là nguy cơ dẫn đến sự cố nổ pin, gây ra thiệt hại về tài sản, sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Cách khắc phục: Chỉ sử dụng điện thoại đến khi cần đi sạc và kiên nhẫn chờ đợi điện thoại sạc đầy mới sử dụng. Nếu buộc phải sử dụng trong một khung giờ nào đó, bạn hãy cố gắng sạc pin trước để luôn chủ động.

2. Điện thoại bị nóng và nhanh hết pin do sử dụng liên tục 

Lưu lượng pin không phải là vô hạn mà nó có giới hạn, trong khi thời gian sử dụng điện thoại của bạn lại kéo dài liên tục thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng pin nhanh hết. Đây là một trong những nguyên nhân thuyết phục nhất giải đáp cho nghi vấn tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin. 

Ví dụ, việc bạn thường xuyên làm việc, nhắn tin, gọi điện thoại, gọi video, sử dụng mạng xã hội, nghe nhạc …. trên điện thoại sẽ gây quá tải, rút ngắn thời gian sử dụng pin. Nếu kéo dài thói quen này, tuổi thọ của pin thậm chí là tuổi thọ của điện thoại cũng bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục: Ưu tiên những việc cần thiết, nếu việc nào cần sử dụng trong thời gian dài thì hãy chuyển sang dùng máy tính. Ngoài ra, hãy giảm bớt thời gian sử dụng cho từng ứng dụng.

3. Luôn bật định vị cũng là lý do tại sao điện thoại nhanh hết pin

Bạn không nên thắc mắc tại sao điện thoại Samsung nhanh hết pin, tại sao điện thoại iphone nhanh hết pin, tại sao điện thoại oppo nhanh hết pin hay bất cứ dòng điện thoại nào nếu như thiết bị của bạn liên tục bật định vị. Lý do, chức năng định vị cũng tiêu tốn khá nhiều năng lượng của pin điện thoại, bất kể bạn đang sử dụng định vị của điện thoại iPhone hay Android.

Cách khắc phục: Hãy tắt định vị trong trường hợp không thực sự cần thiết bạn nhé.

Tham khảo cách tắt định vị trên Android: Vào Cài đặt > chọn Vị trí > chọn nút Tắt.

4. Liên tục bật 3G/4G, Bluetooth làm điện thoại nhanh hết pin

3G/4G, Bluetooth là những tính năng đòi hỏi điện thoại hoạt động liên tục và chúng cần rất nhiều năng lượng cho hoạt động này. Dù bạn không sử dụng điện thoại nhưng liên tục bật 3G/4G, Bluetooth cũng sẽ dẫn đến tình trạng hao hụt pin.

Cách khắc phục: Tắt 3G/4G, Bluetooth khi không cần dùng đến, ví dụ trong thời gian bạn muốn nghỉ ngơi và không muốn bị làm phiền hay trong khi bạn đang sử dụng máy tính, đang ở nhà và nhà bạn có kết nối wifi, khi không cần sử dụng Bluetooth để chạy Bluezone …

– Cách tắt 3G/4G, Bluetooth trên điện thoại Android

Kéo từ trên xuống phía dưới để hiện ra Bảng điều khiển nhanh > Tìm đến vị trí dữ liệu di động và Bluetooth để tắt nếu hai chức năng này đang xanh.

Liên tục bật 3G/4G, Bluetooth làm điện thoại nhanh hết pin

5. Tại sao điện thoại nóng và nhanh hết pin – Do độ sáng màn hình cao

Độ sáng màn hình luôn để ở mức tối đa đồng nghĩa với việc đòi hỏi điện thoại phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và pin bị hao hụt nhanh là điều hiển nhiên.

Cách khắc phục: Điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp với đôi mắt của bạn, khi không ở vị trí quá tối so với thị lực thì không nên bật tối đa độ sáng màn hình.

– Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình Android: Vuốt từ trên xuống -> điều chỉnh thanh độ sáng của màn hình trên thiết bị của bạn.

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình Android

– Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình trên điện thoại iPhone: Vuốt màn hình từ dưới lên -> điều chỉnh thanh độ sáng phù hợp

Điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại iPhone

6. Điện thoại nhanh hết pin do thời gian hiển thị màn hình quá dài

Nguyên nhân giải thích cho việc tại sao điện thoại lại nhanh hết pin này cũng tương tự như việc bạn “ép” điện thoại phải hoạt động liên tục trong thời gian dài gây hao hụt năng lượng tiêu thụ.

Cách khắc phục: Tắt màn hình khi không cần thiết hoặc cài đặt lại thời gian tự động tắt màn hình. Để kiểm tra trên thiết bị Android, bạn vào Cài đặt và tìm đến mục Digital Wellbeing. Đối với iPhone, bạn tìm Thời gian sử dụng trong Cài đặt.

Điện thoại nhanh hết pin do thời gian hiển thị màn hình quá dài

7. Kết nối điện thoại vào mạng 3G/4G ở nơi sóng yếu

Trong môi trường có đường truyền quá yếu, việc điện thoại của bạn cố gắng để kết nối sẽ tốn nhiều năng lượng hơn so với đường truyền ổn định. Và dĩ nhiên lúc này, việc bạn tiếp tục mở 3G/4G thì càng khiến điện thoại nhanh hết pin hơn nữa. Nếu thường xuyên kết nối điện thoại vào mạng ở nơi sóng yếu, chức năng pin trên thiết bị của bạn lâu dần sẽ bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục: Kiên nhẫn đợi vạch sóng mạnh hơn hãy kết nối vào 3G/4G.

8. Ứng dụng sử dụng bị lỗi, treo khiến điện thoại nhanh hết pin

Khi sử dụng điện thoại trong thời gian dài và liên tục, thiết bị của bạn sẽ xảy ra tình trạng bị đơ hoặc treo và điều này ảnh hưởng lên các ứng dụng bạn đang sử dụng. Đây chính là nguyên nhân tại sao điện thoại nhanh hết pin tương đối phổ biến.

Cách khắc phục:

  • Trên điện thoại Android: Thực hiện xóa bộ nhớ đệm

Bước 1: Vào phần Cài đặt, sau đó tìm đến Ứng dụng => Kéo và tìm đến ứng dụng cần xóa bộ nhớ đệm

Bước 2: Vào Lưu trữ > chọn Xóa bộ nhớ đệm

  • Trên điện thoại iPhone: Thực hiện xóa và cài đặt lại ứng dụng

9. Tại sao điện thoại nhanh hết pin do nhiều ứng dụng chạy ngầm

Nguyên nhân tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin tiếp theo đó là yếu tố rất ít được nhắc đến. Thế nhưng, đây lại chính là “thủ phạm” tiêu tốn rất nhiều năng lượng pin trên thiết bị điện thoại của bạn đấy.

Cách khắc phục: Việc đóng các ứng dụng sau khi không sử dụng thông thường không liên quan đến chúng còn chạy ngầm hay không. Chúng đã có bài viết chi tiết về cách đóng ứng dụng chạy ngầm trên cả điện thoại Android và iPhone, iPad. Vui lòng tham khảo tại:

10. Điện thoại bị nóng và nhanh hết pin do dùng ở nơi có nhiệt độ cao

Nếu bạn đang không biết tại sao điện thoại nóng và nhanh hết pin thì đây cũng chính là câu trả lời chính xác. Giải thích cho điều này vì việc sử dụng điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao bắt buộc thanh ánh sáng phải chạy hết công suất, điện thoại cũng nhanh nóng lên, năng lượng pin vì thế cũng bị hao hụt rất nhanh.

Cách khắc phục: Hạn chế sử dụng điện thoại ở nơi có quá nhiều ánh sáng, ví dụ như ngoài trời nắng.

11.  Sử dụng cáp sạc điện thoại không chính hãng

Đây là việc làm không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng pin mà còn ảnh hưởng đến chất lượng điện thoại của bạn, góp phần làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. 

Cách khắc phục: Mỗi một dòng điện thoại đều được sản xuất và bán kèm các phụ kiện tương thích kèm theo, khi sử dụng hãy đảm bảo cáp sạc của bạn là chính hãng.

Như vậy, câu hỏi “tại sao điện thoại nhanh hết pin?” của các bạn đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên đấy. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên trang Bạn Có Biết để tìm hiểu lời giải đáp cho những chủ đề bạn quan tâm và đừng quên gửi câu hỏi cho chúng tôi nếu bạn đang băn khoăn về bất kỳ điều gì xoay quanh cuộc sống của chúng ta nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.