Tại sao dây thần kinh tủy là dây pha

Dây thần kinh tủy là một phần quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống thần kinh của con người. Nó có chức năng chi phối đến cảm giác và vận động của một phần cơ thể. Khi nhắc đến cơ quan này, có nhiều thắc mắc tại sao dây thần kinh tủy là dây pha. Nhằm giúp quý độc giả dễ dàng hơn trong việc đi tìm câu trả lời chính xác nhất, bancobiet.org sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây như sau:

Dây thần kinh tủy là gì?

Dây thần kinh tủy hay còn gọi là dây thần kinh tủy sống, dây thần kinh sống. Đây là loại dây thần kinh hỗn hợp. Cấu tạo của chúng là sự kết hợp chặt chẽ giữa rễ sau và rễ trước của các sợi thần kinh.

Hệ thần kinh trong cơ thể con người là cơ quan có tính phân hóa cao nhất. Với cấu trúc dạng ống, chúng phân bổ thành các mạng lưới và đi khắp mọi nơi trong cơ thể.

Tại sao dây thần kinh tủy được gọi là dây pha
Tại sao dây thần kinh tủy được gọi là dây pha

Theo các chuyên gia, hệ thần kinh của con người được chia thành 2 nhóm chính là nhóm thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên.

 • Hệ thần kinh trung ương bao gồm não bộ và tủy sống 
 • Hệ thần kinh ngoại biên gồm 12 đôi dây thần kinh ở vùng sọ, 31 đôi dây thần kinh ở tủy sống và các rất nhiều các hạch thần kinh khác.

Các đôi dây thần kinh tại tủy sống có gốc từ tủy sống. Sau đó, thông qua các lỗ gian sống để đi tới khắp các đốt sống. Căn cứ vào vị trí mà mỗi đôi dây thần kinh tủy có những tên gọi khác nhau, cụ thể như sau:

 • 8 đôi dây thần kinh sống cổ: Có mặt tại các đốt sống sổ.
 • 12 đôi dây thần kinh tủy ngực: Phân bố ở vùng ngực của con người
 • 5 đôi thần kinh tủy thắt lưng: Có mặt tại vùng thắt lưng
 • 5 đôi thần kinh tủy cùng: Phân bố ở phần cuối của hệ thống xương sống, đốt cụt…

Tại sao khi quan hệ lại thấy sướng?

Tại sao dây thần kinh tủy được gọi là dây pha

Tại sao dây thần kinh tủy lại được gọi là dây pha? Mời các bạn cùng tham khảo lý giải dưới đây của bancobiet.org về vấn đề này:

 • Dây thần kinh tủy đảm nhiệm chức năng dẫn truyền các xung thần kinh theo hai chiều.
 • Một chiều xung thần kinh cảm giác từ cơ quan thụ cảm chuyển về trung ương. Chiều còn lại, truyền xung thần kinh vận động từ trung ương đến cơ quan đáp ứng.

Từ đó, tạo thành 1 phản xạ khép kín trong cơ thể. Vì vậy, dây thần kinh tủy là dây pha.

Một số phản xạ quan trọng của tủy sống bao gồm:

 • Phản xạ trương lực cơ: Giúp cho cơ của bạn duy trì được một trương lực nhất định. Khi có kích thích, các cơ sẽ co lại nhanh chóng. Bộ phận cảm nhận của cung phản xạ này chính là thoi cơ.
 • Phản xạ thực vật: Tủy sống và dây thần kinh tủy có vai trò cực kỳ quan trọng trong các phản xạ thực vật của con người như phản xạ bài tiết mồ hôi; Phản xạ đại – tiểu tiện; phản xạ của các cơ quan sinh dục.
 • Phản xạ gân: Tủy sống ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động phản xạ gân. Vì vậy, khi xác định vị trí tủy sống bị tổn thương, các bác sĩ có thể dựa vào sự rối loạn của phản xạ gân.
 • Ngoài ra, dây thần kinh tủy sống còn có liên quan đến phản xạ da…
Cấu trúc và chức năng của dây thần kinh tủy sống
Cấu trúc và chức năng của dây thần kinh tủy sống

Cấu trúc và chức năng của dây thần kinh tủy sống

Cấu trúc dây thần kinh tủy sống

Mỗi dây thần kinh tủy sống được cấu thành từ những yếu tố như sau:

 • Các nhóm sợi thần kinh cảm giác được kết nối với tủy sống thông qua rễ sau. Chức năng chính là dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ các cơ quan thụ cảm về hệ thần kinh trung ương.
 • Nhóm sợi thần kinh vận động được kết nối với tủy sống qua rễ trước. Chúng có nhiệm vụ dẫn truyền xung vận động từ thần kinh trung ương lên cơ quan đáp ứng.

Hai nhóm sợi này khi nhập lại sẽ tạo thành dây thần kinh tủy sống.

Tại sao ngủ hay bị chảy nước miếng? 

Chức năng dây thần kinh tủy sống

 • Dẫn truyền xung thần kinh vận động từ trung ương đến cơ quan đáp ứng
 • Dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ cơ quan thụ cảm đến trung ương thần kinh
 • Chi phối chặt chẽ các chức năng cảm giác và vận động của nhiều vùng khác nhau trên cơ thể như đám rối cổ, cánh tay và phần thắt lưng cùng… Trong đó, đám rối cánh tay sẽ chi phối cảm giác và vận động của ngực, vai, tay. Đám rối thắt lưng cùng phi phối cảm giác và vận động của vùng chậu, hông, chân và khoang sau phúc mạc.

Như vậy, với những lý giải của bancobiet.org về tại sao dây thần kinh tủy là dây pha. Mong rằng đã giúp độc giả tìm được lời giải đáp thích hợp nhất cho câu hỏi này. Đồng thời, nhận biết tầm quan trọng của dây thần kinh tủy trong cơ thể con người. Từ đó có biện pháp bảo vệ khỏi những tổn thương. Bởi bất cứ sự suy thoái nào của cơ quan này đều sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.