Tại sao không có tim thai nguyên nhân thường gặp

Tại sao không có tim thai? Khi bước vào tuần thứ 5 thứ 6 của thai kỳ, tim thai sẽ xuất hiện. Tùy thuộc vào đặc điểm phát triển của từng bé mà thời điểm tim thai xuất hiện sớm hay muộn. Có những bé 5 tuần đã thấy tim thai nhưng cũng có những bé phải tới khi 8 tuần mới có. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp khi siêu âm không nghe thấy âm vang của tim thai. Vậy, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì? Mời các bạn cùng tham khảo một số thông tin dưới đây của bancobiet.org về hiện tượng này.

Tại sao không có tim thai Top 5 nguyên nhân thường gặp

Nguyên nhân Không có tim thai do siêu âm quá sớm

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bắt đầu từ tuần thứ 5 của thai kỳ, tim thai sẽ nhanh chóng được hình thành. Thông qua biện pháp siêu âm có thể nghe được tiếng động của tim thai.

Tại sao không có tim thai nguyên nhân thường gặp
Tại sao không có tim thai nguyên nhân thường gặp

Tuy nhiên, quá trình hình thành tim thai của mỗi bé khác nhau. Có những bé tim thai hình thành rất sớm. Nhưng cũng có những bé tim thai xuất hiện muộn và phải tới tuần thứ 8 mới có thể nghe được nhịp đập của tim.

Siêu âm quá sớm khi tim thai chưa xuất hiện hoặc mới xuất hiện và chưa hoạt động ổn định thì có thể không nghe được tim thai. Chính vì vậy, nếu trước 8 tuần mà bạn không thấy tim thai nhưng các chỉ số của túi thai vẫn bình thường thì không nên quá lo lắng nhé! Bởi đó có thể là do tim thai của bé phát triển muộn mà thôi.

Nguyên nhân không có tim thai đến từ thiết bị siêu âm không tốt

Để nghe được chính xác và rõ ràng nhịp tim của các bé, điều kiện cần thiết là phải có thiết bị siêu âm hiện đại với hệ thống ống nghe tốt. Nếu bạn siêu âm ở những cơ sở y tế có trang thiết bị cũ kỹ. Khi đó, mức độ nhạy cảm sẽ không đủ để nắm bắt được nhịp tim thai nhi. Vì vậy, dù đã có tim thai nhưng khi siêu âm vẫn không thấy.

Bên cạnh đó, nguyên nhân vì sao không có tim thai cũng có thể được quyết định bởi hình thức siêu âm. Đôi khi, siêu âm vùng trong thời điểm từ 6 – 8 tuần sẽ không có được kết quả chính xác như siêu âm đầu dò. Vì vậy, nếu tại thời điểm này bạn chưa thấy xuất hiện tim thai, hãy thử chuyển sang siêu âm đầu dò để kiểm tra lại. Nếu cả hai hình thức siêu âm đó đều cho chung 1 kết quả chưa có tim thai thì đó có thể là do thai nhi chưa xuất hiện tim. Ngược lại, chỉ cần 1 trong hai hình thức siêu âm đã thấy tim thai thì có thể là bé đã có tim thai nhưng do hình thức siêu âm kia chưa đủ nhạy cảm để cho kết quả chính xác.

Nguyên nhân do tính sai tuổi thai nên không thấy tim thai

Một trong những nguyên nhân tại sao không có tim thai là do tính sai tuổi thai của bé. Nguyên nhân dẫn tới sai lệch này rất nhiều, trong đó bao gồm: 

Chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ không đều khiến thời điểm rụng trứng bị sai chệch. Từ đó, khi tính toán tuổi thai sẽ không chính xác. 

Người mẹ nhớ nhầm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng khiến cho tuổi thai theo tính toán bị tăng lên hoặc giảm đi so với thực tế.

Khi tuổi thai thực tế chưa đúng với thời điểm tim thai xuất hiện thì khi đi siêu âm, bạn cũng sẽ không nghe được tim thai của mình.

Bài viết liên quan

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai?

Nguyên nhân do Thai nhi bị rối loạn nhịp tim

Hiện tượng này tương đối hiếm gặp và chỉ xảy ra ở một thời điểm nhỏ vào đó chứ không phải cả thai kỳ.

Rối loạn nhịp tim thai nhi được hiểu là tình trạng nhịp tim của bé đột nhiên tăng lên nhanh chóng hoặc chậm lại. Thậm chí, còn ngừng đột ngột trong thời gian ngắn. 

Nếu siêu âm đúng lúc bé đang bị rối loạn nhịp tim và ngừng đột ngột thì các bác sĩ sẽ không thể phát hiện được nhịp tim của bé. Hãy thử kiểm tra lại vào một thời điểm khác để xem kết quả như thế nào nhé!

Nguyên nhân không có tim thai do sảy thai
Nguyên nhân không có tim thai do sảy thai

Nguyên nhân không có tim thai do sảy thai

Nhịp tim là một trong những chỉ số giúp các bác sĩ nhận biết được sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vì vậy, nếu nhịp tim của bé không còn hoạt động, đó có thể là do hoặc thai nhi đã ngừng phát triển hoặc bạn bị sảy thai.

Tuổi thai càng lớn mà siêu âm không nghe thấy nhịp tim thai thì mức độ nguy hiểm càng cao. Đặc biệt là những thai phụ có các triệu chứng bất thường.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao quan hệ lần đầu không ra máu

Những dấu hiệu không có tim thai sảy thai bao gồm:

 • Nồng độ HCG trong cơ thể bị giảm đi nhanh chóng.
 • Không thấy tim thai trong các lần siêu âm tiếp theo.
 • Phôi thai có kích thước lớn hơn 5mm nhưng không thấy nhịp tim.
 • Túi thai lớn hơn 8mm nhưng không nhìn thấy noãn hoàng.
 • Túi thai có kích thước 16mm nhưng không thấy phôi thai.
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Các dấu hiệu mang thai, theo nghén bị giảm đột ngột.
 • Đau lưng, đau bụng lâm râm hoặc đau quặn bụng.
 • Thử que bằng nước tiểu không thấy hai vạch.
 • Nếu thai đã lớn và có chuyển động thai thì khi đó bạn sẽ thấy thai máy chậm hoặc dừng hẳn.
 • Hiện tượng căng tức ngực bị giảm.

Trên đây là một số nguyên nhân tại sao không có tim thai? Mong rằng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này. Đồng thời, có những biện pháp kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé. Đừng quên ghé thăm fanpage của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thật nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.