Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai?

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái tại sao siêu âm nhầm gái thành trai? Có rất nhiều ông bố bà mẹ thắc mắc về vấn đề này, bởi trong suốt quá trình thai kỳ họ được chẩn đoán là mang thai bé trai (bé gái) nhưng lúc sinh ra lại là bé gái (bé trai). Họ không biết tại sao lại có sự nhầm lẫn giới tính như vậy, hãy cùng chuyên trang Bạn Có Biết đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai?

Có rất nhiều lý do giải thích cho nghi vấn tại sao siêu âm nhầm gái thành trai và nhầm trai thành gái. Tuy nhiên sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

1. Tính chính xác của kỹ thuật siêu âm 4D không phải là 100%

Kỹ thuật siêu âm 4D là kỹ thuật siêu âm hiện đại, được cải tiến từ kỹ thuật siêu âm 2D, 3D. Kỹ thuật này cho phép chẩn đoán hình ảnh của thai nhi và cơ quan sinh dục của thai phụ bằng không gian 3 chiều và 1 chiều thời gian.

Nhờ thế, chúng ta có thể quan sát rõ nét các hoạt động của thai nhi (cười, mút tay, gác chân, cau có …), cũng như nhìn thấy các bộ phận của bé (mắt, mũi, miệng, chân, tay, bộ phận sinh dục …). Đồng thời còn giúp bác sĩ dễ dàng đo xương, độ mờ da gáy, siêu âm tim thai … từ dó có thể theo dõi tốt nhất quá trình phát triển của bé và phát hiện sớm các bất thường, dị tật nếu có.

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai?
Tính chính xác của kỹ thuật siêu âm 4D không phải là 100% nên việc siêu âm trai thành gái là có thể sảy ra

Tuy nhiên, mặc dù là kỹ thuật tân tiến những tính chính xác của kỹ thuật siêu âm này chỉ đạt 80 – 95%. Do vậy, việc xác định nhầm giới tính thai nhi từ gái thành trai, từ trai thành gái là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Siêu âm nhầm trai thành gái do bộ phận sinh dục của bé phát triển chậm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 18 của thai kỳ là giai đoạn bộ phận sinh dục của bé phát triển mạnh mẽ. Nếu chúng ta tiến hành siêu âm từ tuần thứ 18 – 20 của thai kỳ thì sẽ cho kết quả chính xác rất cao. Thế nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ do một số trường hợp bộ phận sinh dục của bé phát triển chậm, dễ nhầm giữa dây rốn ở bé gái với dương vật, hoặc do lúc siêu âm bé trai khép quá kín hai chân nên việc chẩn đoán bị sai lệch.

3. Siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai do siêu âm sớm

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao siêu âm lại có sự nhầm trai thành gái, nhầm gái thành trai thì do thời gian siêu âm quá sớm cũng lời giải thích khoa học, hợp lý. 

Cụ thể, nếu siêu âm giới tính của thai nhi trước tuần thứ 16 thì tỷ lệ sai lệch tương đối cao do lúc này bộ phận sinh dục chưa phát triển hoàn thiện nên dễ gây nhầm lẫn. Sau đây là thời gian siêu âm và tính chính xác ở các tuần tuổi trong thai kỳ:

  • Siêu âm ở tuần thứ 11 của thai kỳ: Mức độ chính xác là 40 – 70%
  • Siêu âm ở tuần thứ 12 – 14 của thai kỳ: Mức độ chính xác là 80%
  • Siêu âm ở tuần 16 – 18 của thai kỳ: Mức độ chính xác lên đến 80%
  • Siêu âm ở tuần thứ 20 của thai kỳ: Mức độ chính xác của siêu âm là 80 – 95%,

4. Tư thế nằm của bé cũng dẫn đến siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai

Tại sao lại siêu âm nhầm được con trai thành con gái và ngược lại tại sao siêu âm nhầm gái thành trai? Câu trả lời là do tư thế nằm của bé ảnh hưởng đến chẩn đoán của bác sĩ. Từ tuần thai thứ 9 bé bắt đầu chuyển động. Đến tuần thứ 16, bé di chuyển lên đến 50 lần/ giờ. Chính vì thế, tư thế nằm của thai nhi hay đổi liên tục, có thể che mất bộ phận sinh dục khiến bác sĩ siêu âm không thể xác định hoặc xác định sai giới tính của bé. 

Tư thế nằm của bé cũng dẫn đến siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai
Tư thế nằm của bé cũng dẫn đến siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai

5. Siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai do tay nghề của bác sĩ

Ngoài những nguyên nhân trên đây thì tay nghề của bác sĩ cũng quyết định tính chính xác của siêu âm. Nếu tay nghề của bác sĩ siêu âm kém, không chẩn đoán được giới tính của thai nhi thì việc chẩn đoán sai lầm là điều hiển nhiên.

Trên đây là 5 nguyên nhân giải đáp cho câu hỏi tại sao siêu âm nhầm trai thành gái và nhầm gái thành trai. Việc xác định sai giới tính của bé trong siêu âm là điều có thể xảy ra, tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, vì dù là gái hay trai thì đó cũng đều là những đứa con yêu quý của bạn, chúng cần được yêu thương và chăm sóc như nhau.

5/5 - (10 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.