Tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng? 6 cách khắc phục triệt để

Tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng khiến quá trình sử dụng và trải nghiệm trên thiết bị thông minh này bị gián đoạn? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, mời quý độc giả hãy cùng Bạn Có Biết tìm hiểu những nguyên nhân tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng phổ biến nhất ngay sau đây.

Top những nguyên nhân tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng

Để lý giải cho sự cố tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng thì có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến nhất:

Điện thoại hay bị thoát ứng dụng do lỗi dữ liệu từ ứng dụng

Tức là ứng dụng bị lỗi hoặc phiên bản của ứng dụng đó đã lỗi thời, chưa được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Chính điều này đã cản trở hoạt động bình thường của ứng dụng và liên tục phát sinh những sự cố, điện thoại thường xuyên bị thoát ứng dụng cũng là một trong những sự cố rất hay gặp phải.

Có nhiều lý do lý giải cho sự cố tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng

Lỗi quá tải trên CPU, RAM khiến điện thoại hay bị thoát ứng dụng

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến mà người dùng hay gặp phải. Nếu điện thoại Android bạn đang sử dụng là các phiên bản cũ thì rất có thể khi tải các ứng dụng game offline mới nhất sẽ vượt ngoài khả năng xử lý của thiết bị. Mặt khác, một số ứng dụng chạy nền sẽ có tác động nặng lên bộ xử lý và RAM. Lúc này, ứng dụng không nhận được bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý tương đương sẽ bị treo và xảy ra tình trạng bị treo, thoát ứng dụng trong khi sử dụng.

Điện thoại hay bị thoát ứng dụng vì dung lượng bộ nhớ thấp

Tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng? dung lượng bộ nhớ thấp chính là nguyên nhân. Chúng ta đều biết rằng, tất các các loại điện thoại thông minh Android đều có dung lượng bộ nhớ trong cố định. Sau một thời gian dài sử dụng, bộ nhớ sẽ được lấp đầy bởi các bản cập nhật hệ thống, hình ảnh, video, dữ liệu …. 

Khi khoảng trống trong bộ nhớ lưu trữ ngày một thu hẹp lại sẽ khiến một số ứng dụng nhất định hoạt động chậm, bị treo hoặc ngừng hoạt động. Lý giải cho điều này  là bởi vì mọi ứng dụng đều cần có dung lượng để lưu trữ thời gian chạy và một phần nhất định của bộ nhớ trong khi đang sử dụng.

Điện thoại hay bị thoát ứng dụng do sự cố internet

Nguyên nhân tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng tiếp theo, cũng là nguyên nhân cuối cùng chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết này chính là do sự cố internet.

Điện thoại hay bị thoát ứng dụng do sự cố internet

Phần lớn các ứng dụng trên thiết bị điện thoại thông minh đều yêu cầu có kết nối internet. Kết nối internet ổn định sẽ đảm bảo cho quá trình hoạt động bình thường của ứng dụng. Ngược lại, nếu kết nối mạng yếu hoặc không ổn định, ứng dụng sẽ không thể tiếp tục chạy và bị thoát.

Gợi ý cách khắc hục sự cố điện thoại hay bị thoát ứng dụng

Để có giải pháp tốt nhất cho sự cố điện thoại hay bị thoát ứng dụng, chúng ta cần nắm được nguyên nhân gây ra sự cố này. Nguyên nhân phổ biến thì ở phần trên chúng tôi đã đề cập đến, còn sau đây là một số gợi ý cách khắc phục dành cho bạn:

Khởi động lại thiết bị điện thoại của bạn

Cách đầu tiên cũng là cách đơn giản nhất khi điện thoại của bạn gặp sự cố tự thoát ứng dụng là khởi động lại điện thoại. Bởi thao tác này không chỉ giúp giải phóng bộ nhớ trên điện thoại mà còn có tác dụng khởi động lại các dịch vụ hỗ trợ phần cứng cũng như hệ điều hành trên thiết bị Android, tránh tình trạng xung đột phần cứng phần mềm gây thoát ứng dụng.

Cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất

Nhằm hạn chế xảy ra lỗi ứng dụng và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng, các nhà phát hành liên tục nâng cấp ứng dụng lên các phiên bản mới. Đây cũng là cách làm giảm tải cho bộ nhớ và CPU. Thế nên, đừng bao giờ quên cập nhật ứng dụng của bạn lên phiên bản mới nhất.

Cách cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất vô cùng đơn giản, dưới đây là hướng dẫn các bước trên Android:

Bước 1: Mở ứng dụng Google Play

Bước 2: Click vào 3 đường nằm ngang ở trên cùng góc trái của điện thoại, chọn Ứng dụng và trò chơi của tôi.

Cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất

Bước 3: Kéo và tìm đến ứng dụng thường xuyên bị treo xem có bản cập nhật mới không. Nếu có thì ấn vào cập nhật, sau khi cập nhật xong mở lại ứng dụng để kiểm tra xem sự cố tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng này còn không.

Khắc phục bằng cách xóa bộ nhớ cache và dữ liệu ứng dụng

Các file bộ nhớ đệm được tạo bởi mọi ứng dụng nhằm giảm thời gian tải màn hình, giúp mới ứng dụng nhanh. Không thể phủ nhận rằng theo thời gian thì dung lượng các file bộ nhớ cache không ngừng tăng lên khiến ứng dụng gặp sự cố và hoạt động sai. Cách khắc phục là xóa bộ nhớ cache cũng như dữ liệu ứng dụng bị lỗi.

Bước 1: VàO Cài đặt -> mở Ứng dụng trên điện thoại

Bước 2: Chọn quản lý ứng dụng

Bước 3: Chọn ứng dụng hay bị treo trong điện thoại. Chọn xóa dữ liệu -> Xóa bộ nhớ đệm.

Ví dụ với ứng dụng Facebook:

Khắc phục bằng cách xóa bộ nhớ cache và dữ liệu ứng dụng

Gỡ và cài đặt lại ứng dụng hay bị lỗi

Như ở phần lý giải tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng ở trên, chúng tôi đã đề cập đến nguyên nhân do lỗi ứng dụng. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để khắc phục sự cố trong trường hợp này là tiến hành gỡ và sau đó cài đặt lại ứng dụng từ của hàng Play. 

Ví dụ, bạn chơi game bị văng ra thì hãy gỡ đi và cài đặt lại game đó.

Giải phóng dung lượng lưu trữ trên điện thoại

Bạn có thể lọc và xóa các ứng dụng cũ và không sử dụng. Cho dù các ứng dụng này có dung lượng nhỏ nhưng theo thời gian, dữ liệu của chúng ngày một nhiều hơn và chồng chất lên nhau.

Ví dụ: Facebook ở thời điểm bạn tải về chỉ 100MB, sau vài tháng nó có thể chiếm gần GB. Việc loại bỏ những ứng dụng cũ không còn sử dụng sẽ tạo thêm khoảng trống dung lượng đáng kể cho điện thoại.

Đối với hình ảnh, video … trên điện thoại, các bạn có thể cóp sang máy tính hoặc đồng bộ lên Google Drive để giải phóng dung lượng, giúp các ứng dụng hoạt động nhanh hơn.

Kiểm tra tốc độ wifi

Kết nối mạng gặp vấn đề, ứng dụng sẽ không thể kết nối với máy chủ và tự thoát ra ngoài màn hình chính. Bạn hãy thử kết nối điện thoại với mạng 4G/5G hoặc sử dụng mạng wifi khác và truy cập vào ứng dụng xem hoạt động bình thường hay không. 

Chuyên trang Bạn Có Biết vừa chỉ ra một số nguyên nhân tại sao điện thoại hay bị thoát ứng dụng và gợi ý cách khắc phục phù hợp. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến khoa học, công nghệ, cuộc sống … bạn hãy gửi thông tin cho chúng tôi để nhận được lời giải đáp nhanh chóng nhất.

5/5 - (4 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.