Tại vì sao phải bảo vệ môi trường 10 cách bảo vệ môi trường hiệu quả

Tại sao phải bảo vệ môi trường? ❤️⭐️❤️⭐️❤️ Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng biết môi trường là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong đời sống và cần thiết phải bảo vệ. Đặc biệt, đại hội đồng liên hợp quốc đã lấy ngày mồng 5 tháng 6 hàng năm là ngày môi trường thế giới để tôn vinh hành động bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân vì sao cần phải tiến hành công việc này. Chính vì lý do đó, bạn có biết sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi tại sao phải bảo vệ môi trường như sau:

Môi trường là gì?

Môi trường là một tổ hợp bao gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo. Chúng bao quanh một hệ thống, cá thể hoặc sự vật, sự việc nào đó. Môi trường có khả năng tác động mạnh mẽ lên hệ thống và có thể xác định xu hướng, tình trạng tồn tại, phát triển của hệ thống đó.

Nói một cách khác, môi trường chính là tập hợp của các yếu tố tự nhiên và nhân tạo. Chúng có quan hệ mật thiết, bổ trợ và tác động lẫn nhau. Môi trường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sự tồn tại và phát triển của loài người cũng như các yếu tố trong tự nhiên.

Tại sao phải bảo vệ môi trường
Tại sao phải bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì?

Hiểu một cách ngắn gọn, ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng môi trường không phát triển theo các quy luật tự nhiên sẵn có mà biến đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Sự thay đổi này mang nhiều tính chất khác nhau như vật lý, sinh học, hóa học. Từ đó, gây rối loạn các quy luật tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển của con người và các loại sinh vật khác.

Các dạng ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay

Ô nhiễm môi trường hiện nay được chia làm 3 dạng chính, trong đó bao gồm:

 • Ô nhiễm môi trường nước: Đây là tình trạng chất lượng nước bị biến đổi theo chiều hướng tiêu cực (lý do vì sao phải bảo vệ môi trường biển). Khi đó, trong nước xuất hiện các loại chất lỏng, chất rắn lạ khiến cho đời sống của các sinh vật trong nước bị ảnh hưởng. Đồng thời, con người không thể sử dụng nguồn nước một cách dễ dàng mà cần phải trải qua một quá trình xử lý phức tạp. Nếu không, sẽ rất dễ phát sinh các căn bệnh da liễu, gan, thận hoặc ung thư…
 • Ô nhiễm môi trường đất: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng xuất hiện các chất xenobiotic với hàm lượng quá cao trong đất. Khi đó, chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng đất mà còn sức khỏe người dùng và động vật thông qua việc sử dụng các sản phẩm từ cây trồng trên đất. Những chất này có nguồn gốc chủ yếu từ các hoạt động công nghiệp, hóa chất trong công nghiệp.
 • Ô nhiễm môi trường không khí: Là tình trạng xuất hiện các chất độc hại khiến cho chất lượng không khí bị biến đổi. Khi hít phải, con người không chỉ cảm thấy khó chịu mà còn rất dễ phát sinh các căn bệnh nguy hiểm tại đường hô hấp, thậm chí là ung thư.

Tại vì sao chúng ta phải bảo vệ môi trường?

Có thể nói, môi trường là một trong những yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Giữ cho môi trường trong lành cũng là cách để bạn tự bảo vệ chính bản thân mình. Hãy cùng với Bạn có biết tìm hiểu những lý do vì sao phải bảo vệ môi trường sau đây:

Tại vì Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ô nhiễm môi trường không khí với biểu hiện cụ thể nhất chính là tình trạng khói bụi, xăng xe, bụi mịn, mùi hôi. Mỗi khi hít phải, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Không chỉ như vậy, tình trạng này còn gây ra những tác động vô cùng tiêu cực đến sức khỏe con người. Ở mức độ nhẹ có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mức độ nặng hơn sẽ phải kể đến như căn bệnh viêm phổi, viêm phế quản, tim mạch, vô sinh… 

Ô nhiễm môi trường nước khiến cho nguồn nước sạch trở nên khan hiếm. Nếu không có các biện pháp xử lý, bạn sẽ phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Khi tiếp xúc với con người thông qua đường ăn uống hoặc  sử dụng trực tiếp, đều gây ra những tác động tiêu cực. Điển hình trong đó phải kể đến như bệnh da liễu, dịch tả, tiêu chảy, thương hàn, viêm gan, viêm não….

Ô nhiễm môi trường đất khiến con người sử dụng các loại rau, trái cây, ngũ cốc có dư lượng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật quá cao. Điều này có thể dẫn tới tình trạng như ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính, gan to, suy nhược hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến di truyền…

Tại sao phải bảo vệ môi trường Vì Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái nói chung

Ô nhiễm môi trường khiến cho hệ sinh thái trên trái đất vốn dĩ đang cân bằng bỗng trở nên mất đi sự hài hòa. Từ đó, đe dọa đến nguy cơ sinh tồn của không ít các loài sinh vật, động vật và thực vật sống.

Chính vì lý do đó, danh sách sách đỏ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang có xu hướng tăng lên. Một số loài còn nằm trong nhóm nguy cơ khó có thể hồi phục lại được. Sự suy giảm và biến mất của những loài động vật này sẽ khiến cho vòng tròn sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái nói chung
Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái nói chung

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội

Tại sao phải bảo vệ môi trường đang trở thành vấn đề cấp thiết. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới. Cụ thể như sau: 

 • Ô nhiễm môi trường chính là nguồn gốc của các loại dịch bệnh, đại dịch trên thế giới. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn làm sụt giảm sự phát triển kinh tế, xã hội. Đại dịch covid 19 chính là một trong những ví dụ điển hình.
 • Gây ra các hiện tượng thiên tai: Các hiện tượng thiên tai do ô nhiễm môi trường gây ra có thể kể đến như mưa axit. Hiện tượng này gây tổn thương rất lớn đến sự phát triển của các lĩnh vực sản xuất nông sản, thủy sản…
 • Gây trì trệ kinh tế: Ô nhiễm môi trường đất khiến năng suất và chất lượng nông sản đi xuống. Ô nhiễm môi trường nước khiến cho ngành chăn nuôi thủy sản, hải sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Tốn kém chi phí quốc gia: Khi ô nhiễm môi trường xuất hiện, các quốc gia sẽ luôn luôn phải bỏ một số chi phí cực lớn để tiến hành các biện pháp cải tạo lại chất lượng môi trường. Điều này gây ra không ít khó khăn cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Đặc biệt là những quốc gia kém phát triển hoặc đang phát triển có nguồn ngân sách bị hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao – Tại sao phải bảo vệ rừng amazon?
Vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng?

TOP 10 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Bảo vệ môi trường vốn không phải là việc quá “đao to búa lớn”. Mà mỗi người dân, bằng ý thức và trách nhiệm của mình đều có thể tham gia vào công việc này, cụ thể như sau:

Những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả
Những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả
 • Nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường. Tuyệt đối không vứt rác thải bừa bãi mà đổ rác đúng nơi quy định. Khi đó, tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Tích cực trồng nhiều cây xanh, trồng rừng phủ xanh đồi trọc để gia tăng lượng ô xi trong không khí và giúp cho không khí trở nên trong lành hơn.
 • Hạn chế sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp để giữ gìn môi trường đất.
 • Hạn chế sử dụng túi nilon. Thay vào đó, hãy dùng các loại túi dễ phân hủy hoặc có thể tái chế. Không lạm dụng hóa chất tẩy rửa hóa học mà dùng chất tẩy vi sinh để tránh gây tắc cống hoặc ảnh hưởng đến môi trường nước ngầm.
 • Các cơ quan nhà nước chủ động hoàn thiện các điều luật chống ô nhiễm môi trường. Có chế tài xử lý đối với những hành ý thiếu ý thức, gây ô nhiễm môi trường.
 • Xây dựng hệ thống bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Tích cực giáo dục trẻ em về bảo vệ môi trường.
 • Các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi gây ô nhiễm môi trường.
 • Sử dụng năng lượng tự nhiên, thân thiện với con người như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.
 • Quản lý chặt quy trình xử lý khi ô nhiễm và nước thải tại các đô thị, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất. Tránh tình trạng thải khí hoặc nước ô nhiễm trực tiếp ra nguồn tiếp nhận.

Tại sao phải bảo vệ môi trường? Chắc hẳn thông qua những chia sẻ của bancobiet.org, các bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của môi trường rồi đúng không? Đừng quên áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây nữa nhé! Ngoài ra, hãy ghé thăm website để cập nhật các thông tin thú vị về đời sống xã hội, lịch sử văn hóa, y học.

4.9/5 - (8 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.