Vì sao – Tại sao phải bảo vệ rừng amazon?

Tại sao phải bảo vệ rừng amazon, một số bạn trẻ đã đặt câu hỏi này với đội ngũ tư vấn của chúng tôi. Bởi vì theo họ, rừng amazon đâu phải rừng của Việt Nam, nó thuộc Châu Mỹ, thế nhưng ở khắp mọi nơi trên thế giới đều đặt vấn đề phải bảo vệ rừng amazon, vì sao vậy? Câu hỏi này của các bạn sẽ được chuyên trang Bạn Có Biết giải đáp ngay sau đây.

Rừng amazon ở đâu trên thế giới?

Bạn có biết rừng amazon là gì không? Khu rừng này có rất nhiều tên gọi khác nhau đây. Bạn có thể gọi là rừng rậm amazon, rừng mưa amazon hay rừng nhiệt đới amazon đều được, chúng đều là tên gọi của chung một địa danh.

Cũng dễ hiểu thôi, khi các bạn trẻ đã đặt câu hỏi “tại sao phải bảo vệ rừng amazon” vì trên bản đồ Việt Nam không hề có khu rừng này. Thực tế, như đã nói ở phần mở bài, rừng amazon thuộc về Châu Mỹ.

Theo bản đồ thế giới, khu rừng này nằm ở lưu vực Amazon ở Nam Mỹ (chiếm 5.5 triệu km2/ 7 triệu km2). Cụ thể, rừng amazon ở nước nào? Thực ra khu rừng nhiệt đới này không nằm trọn trên một đất nước nào, mà nó nằm trên địa phận của nhiều quốc gia tại Châu Mỹ.

Vì sao - Tại sao phải bảo vệ rừng amazon ?
Vì sao – Tại sao phải bảo vệ rừng amazon ?

Tuy nhiên, phần lớn diện tích của rừng amazon đều nằm trên lãnh thổ Brazil, các phần còn lại thuộc nhiều quốc gia khác nhau, ví dụ như Peru, Venezuela, Colombia, Bolivia,…  

Vì rừng amazon nằm trên lãnh thổ của nhiều quốc gia nên xoay quanh chủ đề “chủ nhân” của khu rừng này có nhiều ý kiến. Người Brazil cho rằng, đây là tài sản của đất nước họ, tuy nhiên giới khoa học lại khẳng định rằng rừng amazon là tài sản chung của thế giới. Đây cũng là một trong những lý do vì sao phải bảo vệ rừng amazon, cụ thể như thế nào thì chúng tôi sẽ bật mí trong phần tiếp theo của bài viết.

Vì sao – Tại sao phải bảo vệ rừng amazon ?

Có rất nhiều lý do lý giải cho nghi vấn tại sao chúng ta, toàn thế giới phải bảo vệ rừng amazon, thế nhưng dưới đây là những lý do chính, có căn cứ khoa học nhất:

Phải bảo vệ rừng amazon tại vì đây là “lá phổi” của thế giới

Nếu so sánh về diện tích, rừng amazon không lớn bằng rừng Taiga của Nga. Tuy nhiên, đa phần các loài cây ở rừng mưa nhiệt đới này đều là cây lá rộng, thế nên lượng CO2 khu rừng này hấp thụ hàng ngày vô cùng lớn, chiếm ¼ khí CO2 trên Trái Đất. 

Vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng?

Do đó, đây chính là khu rừng dự trữ khí quyển cho loài người, là lá phổi xanh của toàn thế giới. Muốn có môi trường sống trong lành, nhất định chúng ta phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon.

Phải bảo vệ rừng amazon tại vì đây là vùng dự trữ sinh học quý giá

Lý do tại sao chúng ta phải bảo vệ rừng amazon tiếp theo, đó là khu rừng này được giới khoa học đánh giá là vùng dự trữ sinh học vô cùng quý giá với loài người. Mỗi một cá thể sống trong khu rừng mưa nhiệt đới này đều đảm nhận những vai trò riêng và góp phần cân bằng hệ sinh thái của chúng ta.

Phải bảo vệ rừng amazon tại vì đây là vùng dự trữ sinh học quý giá
Phải bảo vệ rừng amazon tại vì đây là vùng dự trữ sinh học quý giá

Nếu thường xuyên theo dõi các kênh khám phá thiên nhiên, bạn sẽ thấy hình ảnh hùng vĩ và đẹp đến nhường nào. Nếu như loài người vì cái lợi trước mắt mà chiếm quá nhiều không gian trên Trái Đất, trong khi cây cối và động vật thì dần chết đi thì chúng ta không thể tồn tại được do lượng thức ăn và oxy không đủ.

Phải bảo vệ rừng amazon tại vì tiềm năng phát triển nông nghiệp – GTVT

Khi dân số trên thế giới có xu hướng tăng thì đồng nghĩa với nhu cầu về công trình nhà ở và phương tiện đi lại cũng tăng. Bởi thế, rừng mưa amazon giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là tiềm năng cho sự phát triển nông nghiệp (đặc biệt đối với các bộ tộc rừng amazon và những quốc gia lân cận).

Mặt khác, rừng amazon sau này có thể là tín hiệu cho các ngành giao thông vận tải thế giới, khi mà cây cầu dây văng trước đó đã được khánh thành tại Rio – nơi là dòng chảy phụ của amazon.

Việc khai thác rừng amazon đem lại nhiều lợi ích chung, tuy nhiên cũng làm cho khu rừng này ngày càng bị hủy hoại đáng kể. Từ đó, ảnh hưởng đến khí hậu và khu vực toàn cầu. Chính vì thế, chúng ta cần đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon để có hướng giải quyết tốt nhất, khai thác tài nguyên rừng một cách khoa học.

Hiện trạng rừng amazon đáng báo động cũng là lý do phải bảo vệ

Thông tin từ Bộ môi trường Peru, chỉ khoảng từ năm 2001 đến năm 2016, khu vực rừng amazon thuộc nước này đã mất 2 triệu ha đất rừng, tương đương với 123.000ha đất rừng bị san phẳng/ năm. Nếu không có biện pháp bảo vệ rừng, con số này có thể lên đến 300.000 – 400.000/ năm.

Còn theo Dự án giám sát rừng mưa nhiệt đới amazon thuộc vùng Andes, chỉ tính riêng hoạt động khai thác vàng bất hợp pháp trên sông tại bang Madre de Dios (gần biên giới Brazil và Bolivia) đã xóa sổ 1.700 ha rừng chỉ trong vòng vài tháng.  Riêng ở Tambopata, có tới 2.700 ha rừng bị tàn phá.

Trên đây đều là những con số báo động, qua đó giúp chúng ta nhận thấy tại sao vì sao phải bảo vệ rừng amazon.

Tại sao phải bảo vệ môi trường TOP 10 cách bảo vệ môi trường hiệu quả

Một số biện pháp bảo vệ rừng mưa nhiệt đới amazon

Bên cạnh việc đặt vấn đề tại sao phải bảo vệ rừng amazon, chúng ta cũng nên tìm hiểu về những biện pháp cải thiện chất lượng rừng, sau đây là một số gợi ý nhỏ nhưng hữu ích:

  • Nghiêm cấm và xử phạt thích đáng đối với các hành vi khai thác rừng trái phép, đốt rừng, hủy hoại rừng
  • Thành lập ban bảo vệ rừng amazon toàn cầu
  • Kêu gọi và nâng cao ý thức, nhận thực của người dân bảo vệ rừng, cho họ biết tầm quan trọng của hành động này
  • Xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên, tích cực trồng cây gây rừng 
  • Kêu gọi tẩy chay sử dụng động vật hoang dã, các sản phẩm tiêu dùng, nông nghiệp trồng trên đất rừng.

Như vậy, những thông tin trong bài viết trên đây đã cho quý bạn đọc biết được những lý do vì sao, tại sao phải bảo vệ rừng amazon. Bảo vệ khu rừng nhiệt đới này, chính là bảo vệ môi trường sống trong lành trên toàn cầu, nhất định phải được đề cao, chú trọng.

5/5 - (3 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.