Giờ hành chính là gì? Các quy định chung của giờ hành chính

Trong cuộc sống hiện nay, khái niệm giờ hành chính rất quen thuộc đối với người đi làm trong các công ty, văn phòng nhà nước hay bất kỳ doanh nghiệp nào. Vậy giờ hành chính là gì? Các quy định chung của giờ hành chính bao gồm những gì? Tất cả sẽ được trả lời qua bài viết dưới đây của bancobiet.org.

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là thời gian làm việc trong một ngày của người lao động, công nhân viên chức. Đơn vị tính của giờ hành chính là giờ và được quy định là gồm 8 tiếng, không tính thời gian nghỉ trưa. Giờ hành chính được chia thành 2 buổi sáng và chiều, mỗi buổi là 4 tiếng.

Giờ hành chính là gì?
Giờ hành chính là gì?

Quy định giờ hành chính là từ mấy giờ đến mấy giờ?

Hiện nay, không có điều luật quy định về giờ hành chính. Với mỗi doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước sẽ có những khung thời gian quy định bắt đầu và kết thức về giờ hành chính trong một ngày là khác nhau. 

Thông thường giờ làm việc hành chính phổ biến là: 

 • Buổi sáng: Từ 7h00 đến 12h00
 • Buổi chiều: Từ 13h00 đến 17h00
 • Một tuần làm việc thông thường là từ 5 – 6 ngày, từ thứ Hai  đến thứ Sáu, nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật. Có doanh nghiệp thì từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy được nghỉ chiều thứ Bảy và Chủ nhật  hoặc từ thứ Hai đến thứ Bảy, được nghỉ Chủ nhật.

Ngoài ra, giờ hành chính cũng thường khác nhau giữa mùa hè và mùa đông. Do thời tiết mùa đông thường lạnh vào buổi sáng nên nhiều doanh nghiệp sẽ điều chỉnh thời gian làm việc vào mùa đông thường bắt đầu muộn hơn 30 phút so với mùa hè. Và ngược lại thời gian kết thúc giờ làm việc vào mùa hè cũng sẽ muộn hơn 30 phút so với mùa đông. 

Quy định về số ngày nghỉ đối với người lao động theo giờ hành chính?

Số ngày nghỉ lễ/năm đối với người làm giờ hành chính là: 10 ngày lễ/năm

Cụ thể thời gian nghỉ các ngày lễ được quy định như sau: 

 • Tết dương lịch: Nghỉ 01 ngày (Ngày 01 tháng 01 năm dương lịch)
 • Tết Âm lịch: Nghỉ 05 ngày (Lịch Âm lịch)
 • Nghỉ lễ 30/4: Nghỉ 01 ngày (Ngày 30 tháng 04 năm dương lịch)
 • Nghỉ lễ quốc tế Lao động ⅕: Nghỉ 01 ngày (Ngày 01 tháng 05 năm dương lịch)
 • Ngày quốc khánh 02/09: Nghỉ 02 ngày (Ngày 02 tháng 09 năm dương lịch)
 • Ngày giỗ tổ Hùng Vương: Nghỉ 01 ngày (Ngày 10 tháng 03 năm Âm lịch)

Với lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Nếu những ngày nghỉ lễ trên trùng vào các ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Số ngày nghỉ phép năm của người làm giờ hành chính:

Tùy thuộc theo điều kiện làm việc

Hàng năm, ngoài số ngày lễ/năm người làm giờ hành chính được nghỉ theo quy định của pháp luật thì quy định số ngày nghỉ phép năm được coi là khoảng thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức lao động và giải quyết các công việc cá nhân. Khoảng thời gian này người lao động được cho phép nghỉ mà vẫn được giữ nguyên lương. Quy định về số ngày nghỉ phép năm như sau: 

 • Điều kiện cần để người lao động được áp dụng số ngày nghỉ phép năm là thời gian làm việc chính thức (ký hợp đồng chính thức) là 12 tháng.
 • Quy định về số ngày nghỉ: 
 • Nghỉ 12 ngày nghỉ phép/năm: đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường
 • Nghỉ 14 ngày nghỉ phép/năm: đối với người lao động chưa thành niên, người làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, người khuyết tật
 • Nghỉ 16 ngày nghỉ phép/năm: đối với người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại.

Ngoài ra với những lao động làm việc lâu năm thì quy định cho phép của pháp luật là cứ đủ 5 năm làm việc thì số ngày nghỉ phép năm tương ứng được nêu ở trên được tăng thêm 01 ngày.

Trình độ chuyên môn là gì? ghi như thế nào trong Sơ yếu lí lịch?

Quy định về thời gian làm thêm giờ đối với người làm giờ hành chính?

Làm thêm giờ là thời giờ làm việc được quy ước trong hợp đồng lao động hoặc nội quy lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động. Tuy nhiên, người sử dụng lao động cần đảm bảo các quy định như sau: 

 • Việc làm thêm giờ là nhân viên (người lao động) tự nguyện/đồng ý làm thêm giờ
 • Thời gian làm thêm không vượt quá 50% thời gian làm việc bình thường 
 • Sắp xếp thời gian nghỉ bù cho người lao động sau mỗi lần làm thêm giờ liên tục.

Như vậy bancobiet.org đã chia sẻ cùng bạn tất cả những nội dung xung quanh chủ đề giờ hành chính là gì? Hy vọng những thông tin xung quanh chủ đề này sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về giờ hành chính, từ đó giúp bạn hiểu đúng và đủ về quyền lợi về thời gian làm việc của mình. Cảm ơn bạn và hẹn gặp bạn trong các chủ đề tiếp theo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.