Tại sao bị lẹo mắt không được soi gương?

Chuyên trang bancobiet.org nhận được câu hỏi “Tại sao bị lẹo mắt không được soi gương?” của rất nhiều bạn đọc. Câu hỏi tưởng chừng rất hiển nhiên nhưng chưa chắc bạn đã trả lời đúng đâu đấy, nếu không tin hãy cùng chúng tôi theo nội dung ngay sau đây nhé!

Lẹo mắt là gì?

Trước khi đi vào vấn đề chính, giải đáp cho nghi vấn “Tại sao bị lẹo mắt không được soi gương?”, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm lẹo mắt nghĩa là gì để bạn đọc hiểu rõ vấn đề này.

Lẹo mặt là tình trạng ở các vùng da quanh hoặc bên trong mí mắt xuất hiện các khối sưng nề màu đỏ và có nhân vàng giống với mụn nhọt, các khối sưng đỏ này có thể chiếm một phần hoặc toàn bộ bờ mí mặt. Thông thường, lẹo mắt được chia thành các dạng sau đây:

  • Lẹo mắt bên ngoài: Tức là các khối sưng nề đỏ mọc bên ngoài bờ mi, vị trí của các nang lông mi
  • Lẹo mắt bên trong: Tức là các khối sưng đỏ mọc ở bên trong bờ mi, ở tuyến dầu trên hoặc dưới mi mắt
Lẹo mắt là gì?
Lẹo mắt là gì?

Tại sao bị lẹo mắt?

Bị lẹo mắt có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, hầu hết nguyên nhân lẹo mắt bên ngoài là do nhiễm trùng từ tuyến Zeis, còn lẹo bên trong mí mắt là do nhiễm trùng từ tuyến meibomians. Sau đây là một số nguyên nhân điển hình dẫn đến nhiễm trùng các tuyến này và gây ra tình trạng lẹo mắt:

  • Thay kính áp tròng mà không vệ sinh tay và vệ sinh kính❤️⭐️❤️⭐️❤️sạch sẽ
  • Thường xuyên để lớp trang điểm trên mắt qua đêm
  • Sử dụng mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng, ẩm mốc, quá cũ
  • Có tiền sử bị viêm mí mắt

Lẹo mắt có thể tự khỏi không?

Thông thường sau khoảng 5 – 7 ngày lẹo mắt sẽ tự khỏi nếu chúng ta biết vệ sinh vùng mắt đúng cách. Đồng thời, để rút ngắn thời gian chúng ta có thể chườm ấm cho mắt, hoặc áp dụng một số mẹo trị lẹo mắt bằng phương pháp dân gian đã được kiểm chứng.

Nếu tình trạng lẹo mắt khiến bạn cảm thấy khó nhìn, quá đau đớn và bị chảy mủ, chảy máu … thì hãy đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị, tránh để ảnh hưởng đến thị lực. Tuyệt đối không được tự ý nặn lẹo mắt, nhẹ thì có thể để lại sẹo, nặng có thể gây tổn thương giác mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa.

 Tại sao bị lẹo mặt không được soi gương?
Tại sao bị lẹo mặt không được soi gương?

Tại sao bị lẹo mặt không được soi gương? TOP 4 lý do

Quay lại vấn đề chính: Tại sao bị lẹo mắt không được soi gương? Có lẽ nhiều người đặt ra câu hỏi này vì đã từng nghe bố mẹ, ông bà ở thế hệ trước dặn dò.

Trên thực tế, chưa có bằng chứng khoa học nào lý giải cho nghi vấn này. Theo như giả thuyết của chúng tôi, nguyên nhân bị lẹo mắt không được soi gương mà trong dân gian đã truyền tai nhau có thể do một trong các lý do sau đây:

  • Khi mắt bị sưng nề khó chịu do lẹo mà soi gương sẽ khiến mắt dễ bị mỏi hơn, cảm thấy nhức mắt hơn
  • Có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khiến người bị lẹo mắt cảm thấy tự ti vì những nốt lẹo gây mất thẩm mỹ, không dám gặp gỡ những người xung quanh
  • Tạo tâm lý sốt ruột khiến người bệnh tự ý nặn lẹo, chích lẹo khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn
  • Lo cho sự an toàn của chiếc gương, là giả thuyết vui thôi nhưng cũng có lý đấy chứ, vì bạn có thể “giận cá chém thớt” đập vỡ chiếc gương thì sao

Hy vọng, một số giả thuyết của chúng tôi đã thỏa mãn được nỗi băn khoăn về vấn đề tại sao bị lẹo mắt không thể soi gương. Đặc biệt, qua bài viết quý bạn đọc cũng đã hiểu cơ bản về bệnh lẹo mắt là gì, tại sao bị lẹo mắt và bệnh này có tự khỏi được không. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, đừng ngại gửi phản hồi cho chúng tôi nhé!

4.8/5 - (13 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.