Tại sao máy tính không bắt được wifi?

Tại sao máy tính không bắt được wifi – Rất nhiều người đã cảm thấy vô cùng bực tức khi đặt ra câu hỏi này. Trên thực tế, có rất nhiều lý do giải thích cho việc tại sao laptop không kết nối được wifi. Để xua đi phần nào sự bực tức và giúp các bạn hiểu rõ vấn đề hơn, trong nội dung bài viết hôm nay bancobiet.org sẽ chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng máy tính mất kết nối wifi.

Tại sao – Vì sao máy tính laptop không bắt được wifi?

Nói đến nguyên nhân vì sao laptop không kết nối được wifi có rất nhiều, nhưng phổ biến nhất vẫn là những nguyên nhân sau đây:

 Tại sao - Vì sao máy tính laptop không bắt được wifi?
Tại sao – Vì sao máy tính laptop không bắt được wifi?

Laptop không kết nối được wifi tại vì quên bật công tắc chưa kích hoạt wifi

Việc quên bật công tắc wifi hoặc quên chưa kích hoạt tính năng wifi trên máy tính chính là lý do đầu tiên tại sao máy tính không bắt được wifi. Thông thường ở trường hợp này, tại biểu tượng wifi trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện dấu X màu đỏ. Giải pháp cho bạn là kiểm tra xem wifi đã được bật chưa.

Một số mẫu máy tính đời cũ của HP hoặc Dell sẽ có công tắc vật lý để bật wifi, hãy kiểm tra xem công tắc này đã ở chế độ On hay Off. Một số máy tính hiện nay cũng được thiết kế nút bật wifi ở viền máy, cạnh nút nguồn, hãy thử bấm lại wifi trên phím này xem. 

Trong trường hợp không có công tắc bật/tắt wifi nhanh thì hãy dùng tổ hợp phím tắt để kích hoạt. Sau đây là một số tổ hợp phím bật/tắt wifi trên các dòng laptop bạn có thể tham khảo:

 • Dell: Fn + PrtScr
 • Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2
 • HP: Fn + F12
 • Toshiba: Fn + F12
 • Asus: Fn + F2
 • Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7
 Laptop không kết nối được wifi tại vì quên bật công tắc chưa kích hoạt wifi
Laptop không kết nối được wifi tại vì quên bật công tắc chưa kích hoạt wifi

Máy tính không bắt được wifi tại vì chưa cài driver wifi 

Đây là lý do tại sao laptop không kết nối được wifi thứ hai. Cách kiểu tra xem máy tính đã cài driver wifi chưa rất đơn giản, chúng ta có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Click chuột phải vào thư mục Computer ( Win 7) hoặc This PC ( Win 8) bên ngoài màn hình, chọn Manage.
 • Bước 2: Lần lượt chọn tiếp Device Manager ->  Network adapters -> Kiểm tra driver wifi đã có hay chưa. Driver wifi thường có ký hiệu là dòng chữ Wireless.

Trong trường hợp trên máy tính của bạn đã có cài driver wifi nhưng vẫn không bắt được thì có thể bạn đã tắt tình trạng dò tìm wifi. Cách bật tính năng này ở mỗi hãng máy tính khác nhau sẽ có sự khác biệt, hãy kiểm tra xem laptop của mình thuộc hãng này nhé:

 • Dell hoặc Asus: Fn + F2
 • Acer: Fn + F5
 • Lenovo: Fn + F5
 • Sony Vaio hoặc một số máy khác: Thường sẽ có một nút riêng biệt để tắt thiết bị dò tìm, bạn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy tính nhé.

Đối với trường hợp chưa cài driver wifi, bạn phải sử dụng thiết bị khác để tải driver copy vào usb sau đó cài đặt lại hoặc dùng đến các phần mềm tự động cài wifi, ví dụ như Driver Booter hay Wandrive.

Laptop không kết nối được wifi do trùng IP với các máy khác trong mạng LAN

Với lý do vì sao laptop không kết nối được wifi thứ 3 này, tại biểu tượng wifi trên màn hình máy tính sẽ có dấu chấm than màu vàng. Lúc này, hãy nghĩ ngày đến tình huống IP laptop của bạn bị trùng với các thiết bị đang sử dụng chung mạng với bạn.

Cách khắc phục đơn giản nhất là xóa wifi cũ đi và kết nối lại. Trường hợp đã kết nối lại nhưng thất bại thì giải pháp lúc này là làm mới IP:

 • Bước 1: Tại search box trên window, gõ mở cửa sổ RUN
 • Bước 2: Gõ lệnh cmd và ấn enter để mở Command Prompt
 • Bước 3: Khi cửa sổ cmd hiện ra, hãy dùng lệnh ipconfig /release -> ấn enter để xóa IP cũ bị lỗi.
 • Bước 4: Tiếp tục dùng lệnh ipconfig /renew  để laptop nhận IP mới -> khởi động lại máy kiểm tra kết quả.

Máy tính không bắt được wifi tại vì lỗi DNS

Thêm một nguyên nhân lý giải tại sao máy tính không bắt được wifi nữa, đó là do lỗi DNS. Ở trường hợp này, bạn có thể sử dụng DNS phổ biến nhất hiện nay của Google là 8.8.8.8 – 8.8.4.4. Để đổi DNS bạn có thể vào TCP/IP hoặc sử dụng phần mềm DNS Changer. Đây cũng là cách giúp laptop của bạn truy cập được vào các trang web bị chặn.

Máy tính không bắt được wifi tại vì lỗi DNS
Máy tính không bắt được wifi tại vì lỗi DNS

Laptop không kết nối được wifi do virus

Virus cũng là một trong những lý do có căn cứ để giải thích cho việc tại sao laptop không kết nối được wifi. Việc máy tính nhiễm virus có thể xuất phát từ hành động không cài phần mềm diệt virus, sử dụng các phần mềm crack hay thường xuyên truy cập vào những trang web đen chứa mã độc, virus. Do đó, hãy tránh phạm phải các trường hợp này.

Một số phần mềm diệt virus phổ biến để giúp máy tính của bạn không bị các mã động và virus tấn công có thể tham khảo: AVG, BKAV, Kaspersky, Bitdefender,……

Có thể bạn quan tâm

Vì sao – Tại sao mạng yếu? TOP 6 nguyên nhân cách khắc phục hiệu quả

Bạn có biết vừa giúp quý khách phân tích nguyên nhân tại sao máy tính không bắt được wifi. Ngoài những nguyên nhân này thì việc nhập sai pass đăng nhập, hệ thống mạng, router wifi bị lỗi hoặc không có kết nối, sử dụng phần mềm fake IP hoặc VPN để đổi IP cũng là câu trả lời phù hợp cho nghi vấn tại sao vì sao laptop không kết nối được wifi.

5/5 - (1 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.