Tại sao – Vì sao không khí có độ ẩm?

Tại sao không khí có độ ẩm – câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Trên thực tế, nếu bạn là người chăm học một chút thì có thể dễ dàng biết được vì sao không khí có độ ẩm, bởi vì đây là những thông tin chúng ta đã được học từ hồi cấp 2 rồi đấy.

Còn trong trường hợp bạn chưa biết tại sao không khí có độ ẩm và tìm đến chuyên trang Bạn Có Biết thì chúng tôi cũng rất sẵn lòng giải đáp một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Tại sao – Vì sao không khí có độ ẩm?

Nhiều người vẫn cho rằng, không khí có độ ẩm là do càng lên cao nhiệt độ càng giảm, do mưa rơi xuyên qua không khí, thậm chí do không khí chứa nhiều mây? Tất nhiên, những câu trả lời này của các bạn đều có căn cứ.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, để biết chính xác tại sao không khí có độ ẩm, chúng ta cần tìm hiểu về thành phần của không khí. Vậy thành phần của không khí bao gồm những yếu tố nào tạo nên? Theo các nhà khoa học, trong không khí gồm các thành phần sau đây:

Tại sao - Vì sao không khí có độ ẩm?
Tại sao – Vì sao không khí có độ ẩm?

Các thành phần của không khí bao gồm ảnh hưởng độ ẩm của không khí

  • Nitơ: 78%
  • Oxi: 21%
  • Nước: 1%

Từ thành phần của không khí có thể kết luận: Không khí có độ ẩm là do trong thành phần của không khí có một lượng hơi nước nhất định

Bên cạnh đó, độ ẩm không khí và nhiệt độ cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cụ thể độ ẩm và nhiệt độ trong không khí có mối quan hệ như thế nào thì trong nội dung ở phần tiếp theo chúng tôi sẽ phân tích chi tiết hơn cho bạn.

Mối liên quan giữa độ ẩm không khí và nhiệt độ

Một số cuộc nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, độ ẩm không khí phần lớn đều đi kèm nhiệt độ. Theo đó:

  • Nếu nhiệt độ không khí thấp: Càng thấp thì trời càng trở lạnh hơn, độ ẩm không khí sẽ tăng lên, lúc này lượng hơi nước trong không khí có thể đạt đến ngưỡng bão hòa, tức là không khí đã chứa một lượng nước tối đa. Lượng nước thừa trong không khí sẽ ngưng tụ tạo thành mây, mưa, sương.
  • Nếu nhiệt độ không khí tăng: Thời tiết sẽ ấm dần lên theo tốc độ tăng của nhiệt độ không khí và lúc này độ ẩm cũng sẽ giảm xuống mức nhất định. Thông thường ở nhiệt độ 20 độ C, lượng hơi nước tối đa mà không khí chứa được là 17g/cm3.

Như vậy, chúng tôi vừa giúp quý bạn đọc đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho nghi vấn “tại sao không khí có độ ẩm?”. Bên cạnh đó, chúng tôi còn bonus thêm cho các bạn một chút thông tin nói về mối liên quan giữa độ ẩm và nhiệt độ không khí. Cuối cùng, hãy luôn đồng hành cùng Bạn Có Biết để chúng ta cùng nhau khám phá những điều thú vị xoay quanh cuộc sống muôn màu nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.