Văn thuyết minh là gì? Những yêu cầu khi viết một bài văn thuyết minh 

Văn thuyết minh là loại văn bản hay được sử dụng nhất trong đời sống hàng ngày. Nếu bạn muốn biết văn thuyết minh là gì thì hãy cùng bancobiet.org tìm hiểu qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. 

Văn thuyết minh là gì? 

Trả lời cho câu hỏi văn thuyết minh là gì? Văn thuyết minh là kiểu văn bản thường sử dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống nó cung cấp tri thức về tính chất, đặc điểm, nguyên nhân, …của các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, xã hội bằng phương thức trình bày, giải thích, giới thiệu.

Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất của văn thuyết minh so với các loại văn bản khác là: văn thuyết minh yêu cầu người viết phải trình bày một cách rõ ràng, chính xác, chặt chẽ nhằm cung cấp những thông tin chuẩn xác nhất cho người đọc, không đan xen vào các yếu tố tưởng tượng, thêm bớt hay nói quá.

Ví dụ : 

  • Giới thiệu về quá trình hoạt động cách mạng của Phan Bội Châu
  • Giới thiệu về các đặc sản của tỉnh Nam Định 
  • Giới thiệu một vị thuốc
  • Giới thiệu một loài hoa, loài thú, ….
Văn thuyết minh là gì
Văn thuyết minh là gì

Những yêu cầu khi viết một bài văn thuyết minh 

Để viết được một bài văn thuyết minh tốt nhất bạn cần đảm bảo được đầy đủ các yếu tố sau: 

  • Cần quan sát, tìm hiểu và tích lũy vốn kiến thức về sự vật hiện tượng cần thuyết minh
  • Cần hiểu và làm nổi bật được điểm đặc trưng của sự vật hiện tượng cần thuyết minh
  • Không tưởng tượng, nói quá các sự vật hiện tượng, diễn tả một cách logic, mạch lạc và đúng sự thật
  • Cập nhật thường xuyên những thông tin mới nhất về sự vật, hiện tượng để có số liệu chính xác nhất và tăng tính hấp dẫn, lôi cuốn cho bài văn thuyết minh

Trình độ chuyên môn là gì?

Các phương pháp thuyết minh

Ngoài các yêu cầu khi viết một bài văn thuyết minh đã nêu ở trên, thì văn thuyết minh còn chia thành các phương pháp thuyết minh. 6 phương pháp thuyết minh chi tiết như sau:

Phương pháp phân tích, phân loại trong văn thuyết minh:

 Là phương pháp quan trọng nhất trong các phương pháp thuyết minh. Phương pháp này là dùng kiến thức đã tìm hiểu được để phân loại đối tượng, sự vật thành từng phần, từng bộ phận, từng mặt và lần lượt trình bày.

Ví dụ: Muốn thuyết minh về các đặc sản quê hương Nghệ An, có thể chia đặc sản theo từng loại theo chủ đề đặc sản ẩm thực quê hương Nghệ An, đặc sản văn hóa quê hương Nghệ An, đặc sản di tích lịch sử quê hương Nghệ An, …

Phương pháp so sánh:

Là phương pháp phổ biển trong các phương pháp thuyết minh: sử dụng các so sánh tương đồng để làm nổi bật đối tượng cần thuyết minh

Ví dụ: Núi Hàm Rồng nằm ngay trung tâm thị trấn Sa Pa, điểm thấp nhất của núi là khoảng 1450m, và cao nhất là lên đến 1850 m so với mực nước biển. Núi Hàm Rồng rất hùng vĩ, đứng từ đỉnh núi ta dễ dàng nhìn thấy một màu xanh bạt ngàn của cây cối phủ kín bốn phương.

Từ loại là gì? các từ loại phổ biến cách sử dụng

Phương pháp liệt kê trong Văn thuyết minh: 

Là phương pháp liệt kê những thông tin và đối tượng, sự vật thuyết minh có

Ví dụ: Một lần đến với Sa Pa ta sẽ còn nhớ mãi nụ cười giòn tan hòa trong cái nắng rực rỡ của những em bé H mông đáng yêu. Nhớ về một Hàm Rồng hùng vĩ nhưng vẫn đầy nguyên sơ, tinh tế và mơ mộng.

Phương pháp nêu ví dụ: 

Là phương pháp nêu ví dụ về một sự vật, sự việc nào đó

Ví dụ: Nói về văn hóa tâm linh của người Việt không thể không nhắc đến những đền chùa cổ kính, linh thiêng mang nét đẹp đặc trưng, trầm lắng. Và chùa Hương là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam.

Phương pháp dùng số liệu: 

Là phương pháp làm vấn đề rõ hơn bằng cách sử dụng số liệu, cụ thể là dùng những con số để làm rõ đặc điểm và tính chất của đối tượng

Ví dụ: Vùng Di sản thiên nhiên được thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo. Vịnh Hạ Long như một hình tam giác với 3 đỉnh phía tây là đảo Ðầu Gỗ, phía nam là hồ Ba Hầm, phía đông là đảoCống Tây, đảo Cống Tây

Phương pháp thuyết minh giải thích, định nghĩa trong văn thuyết minh: 

Tên của phương pháp này đã thể hiện rõ cách làm đó là dùng định nghĩa, giải thích về một sự việc, sự vật, ….

Lưu ý: Trong bài văn thuyết minh có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để phù hợp với từng sự vật, hiện tượng

Trên đây là chia sẻ của bancobiet.org về chủ đề văn thuyết minh là gì. Chúc bạn học tốt và nếu cần thêm thông tin gì xung quanh câu hỏi này hãy đừng ngần ngại để lại câu hỏi ngay phía dưới bài viết này bạn nhé!.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.