Học vị là gì Hiện nay ở Việt Nam có những loại học vị nào?

Học vị là gì? Học vị là một trong những văn bằng có ý nghĩa quan trọng đối với rất nhiều người, đặc biệt là trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bởi khi tuyển dụng, học vị cũng là một trong những yếu tố mà các nhà tuyển dụng quan tâm khi xem xét ứng viên. Vậy, học vị là gì? Hiện nay ở Việt Nam có những loại học vị nào? và học vị ở nước ta có được quốc tế công nhận hay không? Tất cả những câu hỏi liên quan đến vấn đề học vị sẽ được giải đáp nhanh chóng trong bài viết dưới đây của bancobiet.org. Mời các bạn cùng tham khảo

Học vị là gì?

Học vị là văn bằng được cấp bởi một cơ sở giáo dục hợp pháp trong nước và quốc tế dành cho cá nhân đã tốt nghiệp ở một cấp học nhất định nào đó. Học vị chính là văn bằng giúp nói lên trình độ giáo dục của con người.

Để có được học vị, cá nhân phải trải qua quá trình học tập, thi cử để có thể được công nhận và cấp bằng.

Học vị là gì Hiện nay ở Việt Nam có những loại học vị nào?
Học vị là gì Hiện nay ở Việt Nam có những loại học vị nào?

Hiện nay, hệ thống giáo dục phân loại các bằng học vị từ thấp cho tới cao, điển hình trong đó gồm có:

  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
  • Bằng cử nhân, kỹ sư (Hệ đại học)
  • Bằng thạc sĩ (Hệ cao học)
  • Bằng tiến sĩ (Hệ nghiên cứu sinh)

Mỗi văn bằng sẽ tương ứng với một chuyên ngành khác nhau. Vì vậy, nội dung học tập, quy trình đào tạo đương nhiên sẽ có sự khác biệt.

Dựa vào học vị của cá nhân, các đơn vị tuyển dụng sẽ nghiên cứu, chọn lựa những ứng cử viên phù hợp với công việc. Chính vì vậy, đại đa số mọi người trong xã hội đều mong  muốn sẽ đạt được học vị cao để có thể dễ dàng tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt hơn.

Hệ thống học vị tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, hệ thống học vị ở nước ta được phân chia thành các cấp bậc cụ thể như sau:

Học vị tú tài

Học vị tú tài là học vị dành cho những người đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây là cấp bậc cao nhất và cuối cùng của hệ thống giáo dục trung học ở Việt Nam. Sau khi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp cấp 3, bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp hay còn có tên gọi khác là bằng tú tài.

Mặc dù đây không phải là học vị lớn. Tuy nhiên, nó là tiền đề để bạn có thể chinh phục các học vị tiếp theo. Bởi nếu không có bằng tú tài, bạn sẽ không thể học lên cao và lấy những học vị khác.

Hoạch định là gì? chức năng đặc điểm cơ bản của hoạch định chiến lược

Học vị cử nhân/ kỹ sư

Học vị cử nhân, kỹ sư là học vị dành cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình đại học. Trong đó, bằng cử nhân thường được áp dụng cho những sinh viên tốt nghiệp các khối khoa học xã hội và nhân văn như cử nhân sư phạm, cử nhân luật, cử nhân báo chí, cử nhân văn học, cử nhân lịch sử, cử nhân kinh tế… Hoặc khối khoa học tự nhiên như cử nhân sinh học, cử nhân vật lý học…. 

Các chương trình đào tạo cử nhân thường kéo dài khoảng 4 năm. Tuy nhiên, hiện nay đại đa số các trường đại học đã áp dụng chương trình học tín chỉ, cho phép sinh viên hoàn thành thời gian học sớm hơn so với dự định. Vì vậy, có không ít sinh viên chỉ mất khoảng 3 năm hoặc hơn một chút để có thể chinh phục được học vị của mình.

Đối với những sinh viên thuộc khối kỹ thuật, sau khi hoàn thành chương trình học của mình, bạn sẽ được cấp bằng kỹ sư, ví dụ như: Kỹ sư điện, kỹ sư xây dựng…

Học vị thạc sĩ

Học vị này là văn bằng dành cho những người đã tốt nghiệp chương trình đào tạo sau đại học, cụ thể là chương trình đào tạo thạc sĩ.

Những người có học vị thạc sĩ thường được đánh giá là có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, học tập và ứng dụng thực tế đối với lĩnh vực mà mình được cấp bằng.

Vì vậy, các thạc sĩ có kiến thức khá chuyên sâu. Họ có thể trở thành chuyên gia nghiên cứu tại các cơ sở nào đó hoặc một người nghiên cứu độc lập.

Nếu muốn trở thành tiến sĩ, giáo sư, bạn bắt buộc phải lấy được học vị thạc sĩ trước đó. 

Hiện nay, có không ít các công ty khi tuyển dụng nhân sự cao cấp thường yêu cầu bằng thạc sĩ trở lên. Bởi họ tin tưởng rằng học vị này là yếu tố quan trọng, cần thiết để nhân sự cấp cao có đủ tư duy và năng lực trong công việc.

Hệ thống học vị tại Việt Nam hiện nay
Hệ thống học vị tại Việt Nam hiện nay

Học vị tiến sĩ

Đây là học vị cao nhất trong hệ thống học vị Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Những người có được học vị này không chỉ  phải nắm được rõ các lý luận nghiên cứu cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực của mình mà còn phải có công trình nghiên cứu cụ thể để chứng minh năng lực.

Để được công nhận học vị tiến sĩ, người học phải mất một quá trình học tập, rèn luyện, nghiên cứu vô cùng khó khăn. Vì vậy, đây cũng là bằng cấp được coi trọng nhất khi tuyển dụng nhân sự cho các vị trí cấp cao hiện nay.

Học vị ở Việt Nam có được thế giới công nhận hay không?

Trong những năm trước đây, hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều chưa được thế giới công nhận học vị.

Bằng chứng là các cử nhân đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Việt Nam  khi muốn theo học tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều gặp nhiều khó khăn vì không được công nhận bằng.

Chị Google là ai? 2 cách để lấy giọng đọc chị google dễ nhất

Ngược lại, sinh viên Việt Nam khi du học nước ngoài về cũng chưa chắc đã được công nhận học vị của mình. Bởi sự khác biệt về phương pháp đào tạo và nhu cầu sử dụng lao động của Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới.

Một số lý do cơ bản khiến cho học vị ở Việt Nam chưa được quốc tế công nhận bao gồm:

  • Chương trình đào tạo học vị của Việt Nam chưa theo kịp sự phát triển của xã hội nói chung và các quốc gia tiên tiến trên thế giới nói riêng.
  • Hình thức đào tạo của Việt Nam khá nặng về lý thuyết, ít coi trọng thực hành. Do đó, người học thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức thực tế.
  • Đội ngũ giáo viên, giảng viên chưa đáp ứng được chất lượng giảng dạy. Nhiều khi còn dậy theo kiểu đối phó, qua loa, thiếu tính chuyên sâu.
  • Một số trường học còn nặng tư tưởng kinh doanh, ít quan tâm đến chất lượng đào tạo.
  • Đại đa số sinh viên Việt Nam còn thụ động, ngại va chạm kiến thức mới, ngại học ngoại ngữ… Điều này cũng ảnh hưởng khá lớn đến uy tín và chất lượng thật sự của học vị.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có rất nhiều trường đại học nổi tiếng đã tiếp thu, thay đổi các phương pháp đào tạo của mình bằng cách như: Tăng các tiết học thực hành, mời giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy, cập nhật các trang thiết bị, công nghệ dạy học mới. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Do đó, một số quốc gia cũng đã bắt đầu công nhận học vị của một số trường đại học danh tiếng tại Việt Nam. 

Trên đây là chia sẻ của bancobiet.org về học vị là gì? Hệ thống học vị tại Việt Nam và lời giải đáp cho câu hỏi: Học vị ở Việt Nam có được thế giới công nhận hay không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về đề tài này. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật các thông tin thú vị nhất nhé!

Rate this post
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.