Tại sao lá cây có màu xanh sau lại chuyển thành vàng hoặc đỏ?

Nhiều người thắc mắc tại sao lá cây có màu xanh, bởi vì hiện tượng này chúng ta đều nhìn thấy mỗi ngày và không ít người hiếu kỳ vì điều đó. Nhưng có cây lá màu xanh thẫm, cây lại có lá màu xanh lục, xanh nhạt. Và cũng có không ít loại cây lá màu đỏ, vàng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Tại sao vì sao lá cây có màu xanh lục? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của bancobiet.org

Yếu tố quyết định màu sắc của lá cây

Cấu tạo phiến lá của lá cây hoàn chỉnh bao gồm tế bào mô giậu, lỗ khí và lục lạp. Lục lạp là một bào quan chứa rất nhiều chất diệp lục – chất có khả năng hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời, chuyển hóa và lưu trữ nguồn năng lượng đó. Đồng thời giải phóng khí oxy. Hay chúng ta vẫn gọi đây là quá trình quang hợp. 

Trước khi đi vào tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi tại sao lá cây có màu xanh lục? Màu xanh của lá cây liên quan gì đến quá trình quang hợp? Chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về kiến thức vật lý quang phổ – màu sắc của ánh sáng mặt trời.

Tại sao lá cây có màu xanh sau lại chuyển thành vàng hoặc đỏ?
Tại sao lá cây có màu xanh sau lại chuyển thành vàng hoặc đỏ?

Tại sao lá cây có màu xanh lục

Vật lý quang phổ & màu sắc của ánh sáng mặt trời

Theo kiến thức về vật lý quang phổ, màu sắc mà mắt chúng ta nhìn thấy trên vật thể chính là màu sắc mà vật thể đó không hấp thụ được, đã phản xạ ngược lại mắt của chúng ta. 

Trong ánh sáng mặt trời là ánh sáng trắng bao gồm 7 màu cơ bản: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. 

Vậy màu sắc của ánh sáng mặt trời và quá trình quang hợp của cây liên quan gì đến màu sắc của lá cây? 

Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Quá trình quang hợp, hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời, diệp lục hấp thụ mạnh nhất ánh sáng có bước sóng dài như ánh sáng đỏ, cam. Nhưng không hấp thụ ánh sáng màu lục. Do đó màu xanh lá trong dải quang phổ của ánh sáng mặt trời không được diệp lục hấp thụ sẽ phản xạ lại mắt của chúng ta. 

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi vì sao lá cây có màu xanh lục có thể được tóm gọn lại như sau:

Lá cây có màu xanh lục vì diệp lục của lá cây không hấp thụ ánh sáng màu xanh trong ánh mặt trời mà phản xạ lại nên chúng ta thường thấy lá cây có màu xanh. 

Điều đó cũng lý giải việc lá non, lá cây mới mọc thường có màu xanh nhạt hơn so với lá già. Điều này là do trong lá non, tỷ lệ chất diệp lục còn khá ít. Quá trình nuôi dưỡng, lá dần già đi lượng diệp lục được sinh ra nhiều hơn chúng ta sẽ thấy lá trở nên xanh thẫm hơn. 

Quá trình quang hợp của cây
Quá trình quang hợp của cây

Tuy nhiên, khi vào mùa thu, chúng ta lại bắt gặp hiện tượng lá cây chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng hoặc đỏ. Điều này là do đâu? 

Tại sao lá cây có màu xanh lục lại chuyển thành vàng hoặc đỏ?

Như chúng ta đã biết, quá trình quang hợp là quá trình diệp lục sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời chuyển hóa CO2 thành khí Oxy, nước và các hợp chất hữu cơ. Để thực hiện chức năng cung cấp nguồn năng lượng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. 

Tuy nhiên, khi thực hiện quá trình đó, chất diệp lục cũng đồng thời bị phân hủy trong tế bào thực vật. Ở lá cây, quá trình sản xuất diệp lục sẽ phụ thuộc vào năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Do đó, mùa hè khi lượng ánh sáng mặt trời lớn, diệp lục sẽ thường xuyên được sản xuất và tái tạo trong lá cây. Cho đến khi bước vào mùa thu, nguồn năng lượng trong ánh sáng mặt trời yếu đi, không còn đủ để cung cấp cho quá trình tái sản xuất diệp lục trên lá cây. Lúc này lá cây sẽ mất dần dần diệp lục. Bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy lá cây chuyển dần từ màu xanh thành vàng hoặc đỏ. 

Kết luận: Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn nguyên nhân lý giải tại sao vì sao lá cây có màu xanh lục. Hy vọng có thể giải đáp một phần thắc mắc và giúp bạn có được thêm nhiều thông tin hữu ích. 

5/5 - (9 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.