Tại sao uống rượu lại say? – Lời giải đáp khoa học nhất cho bạn

Tại sao uống rượu lại say? Câu hỏi này không kỳ cục như nhiều người vẫn nghĩ đâu. Hầu như tất cả chúng ta đều biết, uống rượu bị say là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, để giải thích cặn kẽ vì sao uống rượu lại say thì chúng tôi tin rằng, có đến trên 90% người không lý giải được. Còn bạn? Hãy tham khảo bài viết của bancobiet.org xem bạn có nằm trong trường hợp đặc biệt không nhé!

Theo bạn thì uống rượu có phải chuyện xấu?

Nhắc đến rượu, một số người thường nghĩ đến những “tệ nạn” kéo theo đó và mặc nhiên cho rằng uống rượu là điều gì đó rất xấu. Nếu đang có suy nghĩ này thì bạn cần xem xét lại nhé. 

Tại sao uống rượu lại say? - Lời giải đáp khoa học nhất cho bạn
Tại sao uống rượu lại say? – Lời giải đáp khoa học nhất cho bạn

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rượu đem lại rất nhiều lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe. Điển hình như:

  • Phòng chống loãng xương
  • Tăng chất lượng cuộc yêu
  • Hạ mỡ máu giảm cholesterol
  • Làm chậm quá trình lão hóa, giúp gia trắng hồng mịn màng

Vân vân và mây mây. Thêm một lợi ích thần kỳ nữa, đó là rượu giúp chúng ta “gan dạ” hơn. Có chút men trong người, bạn có thể tự tin lắc lư, phiêu theo những bản nhạc cháy bỏng tại quán bar. Bạn cũng sẽ mạnh dạn tỏ tình với anh chàng/cô nàng đã thầm thương trộm nhớ từ rất lâu nhờ cảm xúc thăng hoa, tinh thần thoải mái và cởi mở hơn.

Thế nhưng, từ trạng thái thăng hoa và “gan dạ” bạn lại nhanh chóng nhận ra những người cùng bàn đang cằn nhằn “Mày say rồi đấy, về thôi!” “Hãy bình tĩnh lại nào” … Tại sao lại kỳ cục vậy, uống 1 – 2 chén rượu cho chúng ta cảm giác lâng lâng sảng khoái, uống thêm 5 – 7 chén nữa lại có thể khiến chúng ta say bí tỉ.

Nguyên nhân tại sao uống rượu lại say à? Nhiều người cũng đang thắc mắc như bạn đấy. Tiếp tục kiên nhẫn theo dõi bài viết nhé, nội dung tiếp theo đây sẽ là lời giải đáp có căn cứ khoa học nhất!

Lý giải tại sao uống rượu lại say?

Bạn say rượu do tửu lượng thấp

Có rất nhiều lý do giải thích cho việc vì sao uống rượu lại say. Điển hình như bạn say rượu do tửu lượng thấp, uống quá nhiều, điều này hoàn toàn đúng. Bạn bị say khi nạp cồn vào cơ thể khi đang yếu, luận điểm này cũng chẳng sai. Thậm chí bạn say rượu vì muốn say cũng chẳng có gì là vô lý cả.

Lý giải tại sao uống rượu lại say?
Lý giải tại sao uống rượu lại say?

Nguyên nhân say rượu trên phương diện khoa học

Tuy nhiên, ở góc độ khoa học thì ethanol – một thành phần tất yếu trong rượu mới chính là “thủ phạm”. Và đây cũng là lời giải đáp khoa học nhất dành cho những ai đang thắc mắc tại sao uống rượu lại say.

Cụ thể, khi bạn uống rượu ethanol sẽ hòa tan trong nước ở trong rượu và di chuyển tự do trong cơ thể. Sau khi được “mời” vào cơ thế, ethanol đã có chuyện dạo chơi vô cùng thú vị. Chúng đi trong máu và các màng tế bào của bạn, ghé thăm nơi ở của trái tim, xuống hệ tiêu hoa. Đặc biệt, khu vực của bộ não chính là nơi mà nó lưu luyến nhất, sự hiện diện của ethanol tại đây khiến hệ thần kinh trung ương bị ức chế, đồng thời giải phóng các dopamine gây cảm giác dễ chịu và liên kết với hệ thống cơ quan thụ cảm thần kinh. 

Đặc biệt là glutamate (chất dẫn truyền thần kinh), ethanol liên kết với cơ quan thụ cảm này khiến nó bị “tê liệt”. Tức là glutamate sẽ không hoạt động được nữa, dẫn đến não chậm đáp ứng với các kích thích.

Mặt khác, ethanol cũng liên kết với GABA (axit gamma aminobutyric). Trái ngược với sự liên kết làm tê liệt ở trên, trong trường hợp này ethanol lại kích hoạt các thụ thể GABA. Hậu quả, chúng ta cảm thấy bình tĩnh và buồn ngủ hơn, dĩ nhiên lúc này não cũng hoạt động chậm hơn, thiếu sự minh mẫn.

Kết hợp cả hai yếu tố trên thì … bạn đã say rượu. Tất nhiên, mức độ say nặng nhẹ như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như tuổi tác, giới tính, cân nặng, những món mà bạn đã ăn.

Có thể bạn quan tâm

Thế đấy, các bạn đã biết rõ tại sao uống rượu lại say rồi chứ. Rượu có nhiều tác dụng tốt, nhưng uống rượu một chút thì vui, uống rượu nhiều chút chẳng vui tẹo nào. Nó có thể làm suy giảm nghiêm trọng chức năng não. Do đó, não không thể gửi tín hiệu quan trọng cho cơ thể, hơi thở và nhịp tim không thể kiểm soát. Đây là lý do gây ra rất nhiều cái chết thương tâm do ngộ độc rượu, là do khi đi ra ngoài não không nhắc nhở cơ thể … thở. Chính vì thế, hãy lượng sức mình, vui đến mấy cũng chỉ uống một chút làm ấm cơ thể thôi nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.