Tại vì sao phải tiết kiệm điện năng? TOP 8 mẹo tiết kiện điện hiệu quả

Vì sao phải tiết kiệm điện năng – Câu hỏi này nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, ngay cả các em học sinh lớp 8. Nếu bạn cũng có chung câu hỏi tại sao phải tiết kiệm điện năng, hãy để Bạn Có Biết hé lộ thông tin chi tiết cho bạn nhé!

Khái niệm tiết kiệm điện năng là gì ?

Trước khi bật mí cho quý độc giả những lý do vì sao phải tiết kiệm điện năng, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm tiết kiệm điện năng là gì để dễ nắm bắt vấn đề hơn.

Khái niệm tiết kiệm điện năng là gì ?
Khái niệm tiết kiệm điện năng là gì ?

Theo đó, tiết kiệm điện năng có thể hiểu một cách đơn giản là hành động tiêu thụ năng lượng điện ít hơn nhưng vẫn hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. Tiết kiệm điện năng được chia thành hai dạng chính, gồm:

  • Tiết kiệm điện năng chủ động: Chỉ hành động tiết kiệm năng lượng điện có sự đo lường, giám sát để được ra giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Dạng tiết kiệm này thường được áp dụng ở những cơ sở, doanh nghiệp có quy mô lớn.
  • Tiết kiệm điện năng thụ động: Là việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, cũng là việc tự ngắt điện, tắt hết các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng nữa. Dạng tiết kiệm này thường được áp dụng ở quy mô hộ gia đình.

Tại sao – Vì sao phải tiết kiệm điện năng ?

Quay lại vấn đề chính, tại sao phải tiết kiệm điện năng? Có rất nhiều lý do để chúng ta phải làm việc này ngay từ hôm nay, bởi đây là hành động đẹp. Tuy nhiên, sau đây là 4 lý do quyết định vì sao phải tiết kiệm điện năng điển hình nhất:

 Tại sao - Vì sao phải tiết kiệm điện năng?
Tại sao – Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Phải tiết kiệm điện năng vì sẽ tiết kiệm được tiền điện phải chi trả

Lý do đầu tiên, cũng là lý do thiết thực nhất thôi thúc mỗi cá nhân, gia đình cần đề cao hành động tiết kiệm điện năng đó chính là tiền điện mỗi tháng. Thông qua hành động tiết kiệm của bạn, dù chủ động hay thụ động thì cũng đều có tác dụng giảm thiểu khoản tiền tiêu thụ điện năng phải chi trả hàng tháng, bạn có thể sử dụng số tiền này cho những khoản chi tiêu phù hợp hơn.

Phải tiết kiệm điện năng để bảo vệ môi trường sống quanh ta

Bên việc giảm chi phí sinh hoạt chung chi mỗi hộ gia đình, lý do vì sao phải tiết kiệm điện năng thứ hai này mang ý nghĩa lớn lao hơn, đó là góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường sống quanh ta.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc giảm thiểu sử dụng nguồn năng lượng điện sẽ có tác dụng giảm những tác động gây ô nhiễm môi trường. Lý do, việc sử dụng điện năng quá mức chính là tác nhân gây ô nhiễm không khí, hiệu ứng nhà kính, khiến trái đất nóng lên, băng tan và kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác.

Phải tiết kiệm điện năng vì nguồn điện đang ngày càng cạn kiệt

Mặc dù điện năng là nguồn năng lượng điện không thể tạo ra cũng như không thể bị phá hủy, thế nhưng các nguồn sử dụng để khai thác điện năng lại có khả năng bị cạn kiệt. Cụ thể, giới chuyên gia khuyến cáo rằng, than (nguyên liệu quan trọng để phát điện) sẽ bị cạn kiệt nghiêm trọng nếu chúng ta vẫn giữ tốc độ khai thác như hiện tại.

Phải tiết kiệm điện năng vì nguồn điện đang ngày càng cạn kiệt
Phải tiết kiệm điện năng vì nguồn điện đang ngày càng cạn kiệt

Phải tiết kiệm điện năng để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cũng là lý do giải thích cho nghi vấn tại sao và vì sao phải tiết kiệm điện năng. Bởi vì, để sản xuất điện sẽ phải tiêu tốn một lượng lớn lượng than đốt, khí đốt. Mặt khác, việc xây dựng đập thủy điện cũng là tác nhân khiến các con sông bị ngăn lại, từ đó làm tăng nguy cơ hạn hán và lũ lụt.

Phải tiết kiệm điện để hạn chế tình trạng quá tải trong giờ cao điểm

Thêm một lý do giải thích cho việc tại sao phải tiết kiệm điện nữa, là nhằm mục đích hạn chế tình trạng quá tải trong giờ cao điểm, làm gián đoạn hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, nguồn điện cung cấp không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người dân.

Mách bạn một số mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Bên cạnh việc quan tâm đến lý do vì sao phải tiết kiệm điện năng, quan trọng hơn chúng ta cần trang bị cho mình một số cách tiết kiệm năng lượng điện hiệu quả, sau đây là một số gợi ý của chúng tôi dành cho bạn:

  • Sử dụng các loại đèn, thiết bị tiết kiệm điện năng
  • Tắt hết các thiết bị điện không cần thiết, rút nguồn các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng
  • Nấu nước bằng các loại ấm chuyên dụng thay vì nấu bằng nồi, điều này sẽ giúp nước nhanh sôi hơn, đồng nghĩa với việc rút ngắn thời gian tiêu thụ điện năng
  • Sử dụng xoong nồi, các thiết bị nấu ăn bằng điện với kích thước phù hợp với kích thước mặt tải nhiệt của bếp từ để đồ ăn nhanh chín hơn, tiết kiệm điện hơn cho gia đình
  • Không sử dụng các thiết bị điện vượt quá giới hạn tối đa cho phép
  • Sử dụng lò vi sóng làm nóng thức ăn thay vì sử dụng các thiết bị điện để đun nấu lại, tuy nhiên đừng mở lò vi sóng nhiều lần
  • Không làm lạnh thực phẩm khi đang nóng, hãy để thực phẩm nguội tự nhiên sau đó mới làm lạnh
  • Khi quần áo cho một lần giặt đủ nhiều mới nên sử dụng máy giặt.

Có thể bạn quan tâm:

Cuối cùng, hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao phải tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó, qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu hơn về tiết kiệm điện năng là gì, cũng như một số mẹo nhỏ nhưng có khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng điện tiêu thụ mỗi ngày một cách hiệu quả.

5/5 - (2 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.