Tổ chức Mafia là gì? TOP 5 ông trùm Mafia khét tiếng trên thế giới

Mafia là khái niệm dùng để chỉ các tổ chức tội phạm có quy mô lớn trên toàn quốc hoặc phạm vi hoạt động có thể lan ra toàn thế giới. Mafia không chỉ xuất hiện ở đời thực mà còn là đề tài được khai thác rất nhiều trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình nổi tiếng. Vậy, Mafia là gì? Tổ chức Mafia có những điểm gì đặc biệt? Hãy cùng bancobiet.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mafia là gì?

Mafia là danh từ được sử dụng để chỉ các tổ chức hoạt động ngầm. Khi đó, họ thường xuyên sử dụng các biện pháp mang tính bạo lực và trái pháp luật như khủng bố, ám sát, tống tiền, buôn bán ma túy, buôn lậu….

Tổ chức Mafia là gì?
Tổ chức Mafia là gì?

Hiện nay, ở một số quốc gia có tình hình chính trị bất ổn. Nhiều tổ chức Mafia nổi lên đã lũng đoạn, thao túng rất nhiều những hoạt động kinh tế, đối ngoại và đối nội. Từ đó, càng tăng thêm bất ổn chính trị và xã hội cho các nước này.

Đại đa số các tổ chức Mafia thường có sự liên kết với nhau ở nhiều quốc gia trên thế giới. Từ đó, hình thành một mạng lưới rộng khắp và gây nên nhiều hoạt động phi pháp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Trùm Mafia là ai?

Hiểu một cách đơn giản, trùm Mafia chính là người đứng đầu của tổ chức Mafia. Người này nắm quyền sinh – quyền sát trong tay. Do đó, chỉ cần trùm mafia đưa ra quyết định thì mọi đàn em trong tổ chức đều phải nhất nhất tuân theo.

Trùm mafia chịu trách nhiệm chính trong việc định hướng các hoạt động của tổ chức. Đồng thời, đứng ra dàn xếp, giải quyết mâu thuẫn nội bộ hoặc mâu thuẫn với các tổ chức khác. Từ đó, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của tổ chức.

Trùm Mafia là những người có tiếng nói lớn nhất trong tổ chức. Ngoài ra, nếu đó là tổ chức lớn mạnh thì người này cũng sẽ có uy thế trong giới xã hội “đen”. Đồng thời, trùm Mafia rất giàu có do hưởng nhiều lợi nhuận từ các hoạt động phi pháp. Tuy nhiên, đại đa số những người này đều rất ít khi lộ mặt mà hoạt động vô cùng kín đáo. Do đó, chỉ những người đàn em thân thiết mới có thể biết được hành tung của ông Trùm trong băng đảng.

Nguồn gốc của Mafia

Khái niệm Mafia có nguồn gốc tương đối đặc biệt. Ban đầu, đây là tên của một tổ chức tội phạm bí mật người Sicilia, được hình thành từ giữa thế kỷ XIX. Phạm vi hoạt động của tổ chức này là tại vùng đảo Sicilia ở Italy.

Nguồn gốc của Mafia
Nguồn gốc của Mafia

Theo tiếng Ý, Mafia chính là tập hợp các từ viết tắt của cụm: Morta Alla Francia Italia Anela. Có nghĩa là tổ chức đánh đuổi người Pháp khỏi nước Ý.

Nguyên tắc hoạt động của tổ chức này chính là chống lại những áp bức, bất công của người Pháp đối với dân nghèo nước Ý.

Tuy nhiên, cũng có một số tài liệu cho rằng: Khái niệm Mafia thực chất bắt nguồn từ “mafiusu”. Dùng để chỉ người đàn ông hiếu chiến, đầy tự cao, tự đại. Nghĩa rộng chính là chỉ những người hoạt động bí mật.

Những tổ chức Mafia nổi tiếng trên thế giới

  • Tổ chức Mafia Ý: Đây là tổ chức được hình thành trên cơ sở gia đình và gắn liền với áp bức của những kẻ xâm lược cùng sự nhu nhược của giới lãnh đạo. Tổ chức này hoạt động kinh doanh sòng bạc, cho vay nặng lãi, buôn bán ma túy, mại dâm. Đồng thời, sử dụng bạo lực để tạo thế độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.
  • Tổ chức Mafia Mỹ: Tổ chức này được hình thành từ trước và sau chiến tranh thế giới thứ nhất với nhiều nhóm mafia khác nhau, gọi là các gia đình. Mỗi gia đình có những thương vụ buôn bán riêng và có thể kết hợp lại với nhau làm thành nhiều thường vụ lớn khi có mối liên hệ tốt và sự tương đồng về hàng hóa. Mafia Mỹ hoạt động mạnh nhất ở Đông Bắc Hoa kỳ. Trong thời kỳ đỉnh cao có tới hơn 26 thành phố của nước Mỹ xuất hiện các gia đình Mafia.
  • Tổ chức Mafia Trung Quốc: Tên gọi khác của tổ chức này chính là hội Tam Hoàng. Tổ chức này được hình thành từ thời phong kiến theo hình thức liên kết bí mật giữa các gia đình hoàng tộc. Họ có ơn nghĩa và chung lợi ích  với nhau nên rất cực lực hợp tác và bảo vệ. Hội Tam Hoàng tham gia rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như: Buôn lậu vũ khí, mại dâm, bắt cóc, tống tiền, cho vay nặng lãi, cờ bạc, buôn bán hàng giả, tổ chức vượt biên trái phép.
  • Tổ chức Mafia Nhật Bản: Tổ chức này còn có tên gọi khác là Yakuza. Băng đảng này không chỉ hoạt động tại Nhật mà còn mở rộng ra khắp thế giới dưới các hình thức như tổ chức công đoàn hoặc kinh tế. Hoạt động chính của mafia Nhật Bản là buôn bán ma túy, mại dâm, kinh doanh sòng bài bất hợp pháp…
  • Tổ chức Mafia Nga: Tổ chức này hoạt động khá tinh vi bằng cách phân cấp và cho phép hoạt động độc lập để giảm khả năng bị phát hiện. Tổ chức Mafia Nga hoạt động trên các lĩnh vực như: Chứa chấp gái mại dâm, thu tiền bảo kê, giết thuê, tống tiền, rửa tiền, gian lận giao dịch chứng khoán, thao túng chính trị….
Những tổ chức Mafia nổi tiếng trên thế giới
Những tổ chức Mafia nổi tiếng trên thế giới

TOP 5 Những ông trùm Mafia khét tiếng trên thế giới

Al Capone ông trùm Mafia có khối tài sản khổng lồ thế kỷ xx

 Al Capone từng được mệnh danh là Bill Gates của thế giới với tổng khối tài sản là 1.3 tỉ USD. Thu nhập của  Al Capone chủ yếu thông qua hoạt động mua bán rượu trong tập niên 20 – 30 của thế kỷ XX.

Nhờ vào việc mua chuộc hầu hết cảnh sát và tòa án mà trùm mafia  Al Capone đã lộng hành trong thời gian rất dài trước khi bị bắt giữ.

Susumu Ishii trùm Mafia của tập đoàn tội phạm Inagawa Kai

Susumu Ishii là trùm Mafia của tập đoàn tội phạm Inagawa Kai vô cùng khét tiếng trên thế giới sau thế chiến thứ II.

 Theo thống kê, Susumu Ishii đã kiếm trung bình khoảng 1,5 triệu USD mỗi năm nhờ vào các hành vi phi pháp như đòi nợ, giao dịch bất động sản, ngân hàng…

 Amado Carrillo Fuentes trùm mafia khét tiếng nhất mọi thời đại

 Amado Carrillo Fuentes được mệnh danh là một trong những trùm mafia khét tiếng nhất mọi thời đại. Hắn từng xây dựng đế chế riêng với phi đội 22 máy bay dùng để vận chuyển ma túy từ Colombia – Hoa Kỳ

 Amado Carrillo Fuentes TOP 5 ông trùm Mafia khét tiếng trên thế giới
 Amado Carrillo Fuentes TOP 5 ông trùm Mafia khét tiếng trên thế giới

Số tiền mà  Amado Carrillo Fuentes thu được từ hoạt động phi pháp lên tới hàng chục triệu USD mỗi tuần. 

Vào năm 1997, để trốn tránh sự truy bắt của pháp luật,  Amado Carrillo Fuentes đã tiến hành sửa đổi khuôn mặt nhưng bị chết trên bàn phẫu thuật.

Dawood Ibrahim Kaskar ông trùm của băng đảng tội phạm mang tên D – Company

Dawood Ibrahim Kaskar là ông trùm của băng đảng tội phạm mang tên D – Company ở Ấn Độ. Tổ chức này hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau như tống tiền, buôn ma túy, giết người, buôn lậu.

Dawood Ibrahim Kaskar cũng chính là người đứng sau rất nhiều vụ đánh bom tại MumBai vào năm  1993. Vì vậy, ông trùm này được cho là có mối quan hệ với trùm khủng bố khét tiếng trên thế giới Binladen. Do đó, Dawood Ibrahim Kaskar được liệt vào danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu.

Pablo Escobar ông trùm mafia buôn ma túy giàu nhất năm 1989

Pablo Escobar cũng là một trong những ông trùm mafia khét tiếng. Hắn chủ yếu tiến hành các hoạt động buôn bán ma túy trên diện rộng tại Colombia. Theo thống kê, băng đảng của Pablo Escobar kiểm soát tới 80% thị trường Cocaine tại đất nước này. Do đó, hắn trở thành trùm ma túy giàu nhất năm 1989 với tổng tài sản lên tới gần 25 tỷ USD.

Trên đây là chia sẻ của bancobiet.org về Mafia là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn có thêm thông tin về khái niệm này. Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thật nhiều thông tin thú vị nhất trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giải trí, văn hóa xã hội nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.