Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã TOP 5 nguyên nhân chủ yếu

Vì sao xã hội Nguyên Thủy tan rã? Trong quá trình phát triển, con người đã trải qua nhiều hình thái xã hội khác nhau. Trong đó, xã hội nguyên thủy chính là giai đoạn đầu tiên của lịch sử phát triển loài người. Tuy nhiên, sau một thời gian tồn tại, hình thái xã hội này cũng nhanh chóng tan rã khiến cho nhiều người cảm thấy thắc mắc. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu nguyên nhân của sự kiện này, đừng quên tham khảo những thông tin dưới đây mà bancobiet.org sắp chia sẻ nhé!

Đôi nét về bầy người nguyên thủy

Để hiểu rõ hơn về xã hội nguyên thủy, hiện tượng tan rã của xã hội này trong quá trình phát triển loài người và nguyên nhân vì sao xã hội nguyên thủy tan rã, hãy cùng với chúng tôi điểm qua một vài thông tin thú vị về bầy người nguyên thủy.

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã
Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Bầy người nguyên thủy là một trong những mô hình, tổ chức xã hội sơ khai của con người. Đặc điểm cơ bản của mô hình này chính là các nhóm hoặc tổ chức bao gồm 5 – 7 gia đình sống quây quần với nhau. Các gia đình này thường có quan hệ ruột thịt.

Trong quá trình sinh sống, họ sẽ cùng nhau tìm kiếm thức ăn, lao động, đấu tranh chống lại thú dữ để bảo vệ gia đình. Mối quan hệ này được gọi là hợp quần xã hội. Trong đó, sẽ có một người đứng đầu, có nhiệm vụ tập hợp và lãnh đạo các thành viên trong quần thể.

Trong xã hội nguyên thủy, con người đã bước đầu có sự phân chia công việc theo giới tính nam và nữ khác nhau. Trong đó quy định rõ, người nam sẽ làm những nhiệm vụ có tính chất nặng nhọc hơn như săn thú, kiếm tìm thức ăn trong rừng hoặc dưới biển. Người nữ có nhiệm vụ hái lượm, chăm nom con cái.

Trong xã hội nguyên thủy, tinh thần chung của con người chính là sống đoàn kết, yêu thương và bảo vệ lẫn nhau để cùng chống lại thú dữ, thiên tai.

Sự xuất hiện của người tinh khôn dẫn tới nguyên nhân vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Trong một hành trình dài phát triển của mình, con người từ tối cổ đã dần dần tích lũy kinh nghiệm và sáng tạo để cải tiến đời sống và chuyển sang giai đoạn người tinh khôn. So với người tối cổ, người tinh khôn có những tiến bộ vượt trội hơn hẳn, cụ thể như sau:

Phân chia gia đình rõ ràng và cụ thể hơn.

Người tinh khôn không sống theo kiểu bầy đàn. Họ tập hợp thành các nhóm nhỏ hơn. Trong đó, mỗi nhóm có khoảng vài chục gia đình. Họ có quan hệ họ hàng thân thiết với nhau. Tuy nhiên, đã có sự tách biệt rõ ràng đối với từng gia đình nhỏ. Mối quan hệ trong nhóm được thể hiện thông qua việc làm chung, ăn chung và giúp đỡ nhau trong công việc.

Bớt phụ thuộc vào tự nhiên

Khác với kiểu kiếm ăn phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, người tinh khôn đã biết trồng lúa, trồng rau và chăn nuôi gia súc. Từ đó phần nào đó chinh phục thiên nhiên và tạo nên sự tự chủ hơn trong cuộc sống của mình.

Chất lượng đời sống được cải thiện

Người tinh khôn đã biết làm đồ gốm, dệt vải từ sợi vỏ cây. Đồng thời, chế tạo đồ trang sức từ xương động vật hoặc các nguyên liệu tự nhiên khác để làm vòng đeo cổ, đeo tay.

Nguồn thức ăn của người tinh khôn đa dạng và phong phú hơn. Vì vậy, điều kiện vật chất của họ ngày càng cải thiện và trở nên đầy đủ hơn.

Sự xuất hiện của người tinh khôn dẫn tới nguyên nhân vì sao xã hội nguyên thủy tan rã
Sự xuất hiện của người tinh khôn dẫn tới nguyên nhân vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Có rất nhiều nguyên nhân tại sao xã hội nguyên thủy tan rã, trong đó phải kể đến như:

Sự xuất hiện của kim loại nguyên nhân Vì sao xã hội Nguyên Thủy tan rã

Ban đầu, người tinh khôn chủ động cải tiến công cụ bằng đá nhằm mục đích tăng năng suất lao động. Tuy nhiên sau đó, họ cảm thấy rằng điều này là chưa đủ. Chính vì vậy, sau khi tìm ra được kim loại (ban đầu là đồng, sau đó là sắt). Họ đã sử dụng chúng để chế tạo ra công cụ lao động.

Nhờ có kim loại, năng suất lao động của con người tăng lên đáng kể. Họ dùng chúng để khai hoang đất, tăng thêm diện tích trồng trọt. Đồng thời, xẻ đá để làm nhà, đóng thuyền đi đánh cá. Từ đó của cải làm ra không chỉ đủ để nuôi sống con người mà còn có tích trữ và dư thừa.

Phân hóa giàu nghèo trong xã hội

Từ khi kim loại xuất hiện, con người đã có được đời sống vật chất đầy đủ hơn. Một số người lạm dụng chức vụ trong dòng tộc để chiếm đoạt những của cải đó thành của riêng. Từ đó, trong xã hội bắt đầu có sự phân hóa giàu – nghèo.

Sự phân hóa này kéo dài và phát triển liên tục đã dẫn tới việc hình thành các giai cấp mới trong xã hội. Các giai cấp này không còn chung tiếng nói, quan điểm. Vì vậy, họ không thể làm chung, ăn chung được. Từ đó, tách ra độc lập. Đây cũng chính là lý do tại sao xã hội nguyên thủy tan rã.

Như vậy, nguyên nhân tại vì sao xã hội nguyên thủy tan rã có thể hiểu là do sự tư hữu về của cải vật chất do phân chia không đồng đều. Vì vậy, con người không thể kết hợp làm ăn chung với nhau như ban đầu. Từ đó, khiến cho xã hội nguyên thủy bị phân chia và tan rã.

Tiết lộ những lý do tại sao con gái lại thơm quyến rũ đến vậy?

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Hi vọng với những thông tin mà Bạn có Biết mang tới sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này cũng như quá trình chuyển biến của xã hội loài người. Đừng quên theo dõi và ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin thú vị về khoa học, y học, lịch sử, xã hội và giải trí nhé!

4.9/5 - (22 bình chọn)
Admin

+ Tốt Nghiệp Đại Học Khoa Học Nhân văn khoa báo trí Truyền thông + Có 10 Năm trong việc viết báo các bài Review

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.